Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Có nên tổ chức thi ngay tại địa phương trong kỳ tuyển sinh THPT quốc gia 2018

Có nên tổ chức thi ngay tại địa phương trong kỳ tuyển sinh THPT quốc gia 2018

Phương án tuyển sinh năm 2018 về việc tổ chức địa điểm thi vẫn được giữ như năm 2017, các thí sinh sẽ được thi ngay tại địa phương của mình.

Trong vài năm trước đây, việc tổ chức địa điểm thi được Bộ giáo dục và đào tạo phân chia theo các cụm thi khác nhau tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Tp Hồ Chí Minh,… Tuy nhiên hiện nay, Bộ giáo dục đã đồng ý xét duyệt phương án tổ chức thi ngay tại địa phương, tại các trường hoặc liên trường THPT tại địa phương. Điều này gây ra những phản ứng trái chiều như sau:

Điểm thuận lợi

  • Thí sinh được không phải vất vả đi chuyển về các thành phố lớn: Hiện tượng tất cả các thí sinh đổ dồn về các cụm thi ở các thành phố lớn như trước đây sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, tốn kém chi phí, nhiều người thân phải đi theo để hỗ trợ các thí sinh. Đồng thời tránh tình trạng ùn tắc tại các thành phố lớn.
  • Giảm áp lực thi cử cho thí sinh: Khi tổ chức thi ngay tại địa phương, các địa điểm ở trường hoặc tại địa phương, thì thí sinh sẽ cảm thấy quen, không có cảm xa lạ và có tinh thần tự tin hơn trong cuộc thi.
  • Đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2018: Bộ giáo dục đã cử các giảng viên Đại học cao đẳng, những người có chuyên môn về trực tiếp quản lý, tổ chức coi thi để khẳng định chất lượng của kỳ thi. Sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng kết hợp cùng các trường THPT tại địa phương trong công tác tổ chức thi ngay tại địa phương giúp cho xã hội có cái nhìn đúng đắn hơn về kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2018.

    Công tác chuẩn bị chỉ đạo tại các cụm thi ở địa phương

Điểm khó khăn

  • Trong công tác coi thi: Nếu như trước đây thì Bộ giáo dục chỉ cần tập trung gắt gao vào các cụm thi chính tại các thành phố lớn. Nhưng tổ chức thi như hiện nay thì các địa điểm thi phân bố trên toàn quốc, Bộ giáo dục gặp khó khăn trong các khâu của kỳ thi nhất là khâu coi thi. Nếu như không có sự quản lý chặt chẽ thì dễ xảy ra tình trạng gian lận, làm mất công bằng trong kỳ thi. Tuy nhiên, Bộ giáo dục đã thử nghiệm và năm 2018 tiếp tục sử dụng phương án này, đã đưa ra các biện về quản lý và kỹ thuật phối hợp chặt chẽ với các địa phương để đảm bảo tính chân thực, tin cậy, đảm bảo công bằng cho các địa điểm thi.
  • Tốn kém ngân sách nhà nước: Mặc dù việc tổ chức thi ngay tại địa phương tiết kiệm được chi phí cho thí sinh, phụ huynh nhưng tại tốn rất nhiều ngân sách của Nhà nước về việc tổ chức kỳ thi. Số lượng các địa điểm thi rất lớn và việc đầu tư vào toàn bộ hệ thống coi thi dẫn đến việc chi ngân sách nhà nước cho việc này rất tốn kém.

Việc có tổ chức thi ngay tại địa phương không thì phải dựa vào tính công bằng, nghiêm túc, minh bạch của cuộc thi. Tuy nhiên, phương án tổ chức thi ngay tại địa phương hiện tại được coi là phương án thích hợp nhất. Tất cả phụ thuộc vào việc giám sát của Bộ giáo dục, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ phận trong khâu tuyển sinh.