Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2019
Home > Tin tức > Làm thế nào để thuyết phục học sinh đăng kí vào các trường dạy nghề?

Làm thế nào để thuyết phục học sinh đăng kí vào các trường dạy nghề?

Như chúng ta đã biết, số sinh viên đang theo học trong các trường dạy nghề giảm sút một cách nhanh chóng. Trường nghề luôn là lựa chọn cuối cùng khi các em không đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng. Đây có thể coi là một bài toán khó cho các trường đào tạo nghề khi mở ra nhưng số lượng sinh viên theo học là rất thấp.  Làm cách nào để giải quyết được những khó khăn trong công tác tuyển sinh ở các trường đào tạo nghề? Các trường cần làm gì để khẳng định được thương hiệu cũng như tạo dựng được niềm tin với xã hội.

Hiện nay có vô vàn các trường Đại học được mở ra thu hút được sự thu hút của các em học sinh. Điều này khiến cho các trường đào nghề bị “yếu thế” hơn và ảnh hưởng không tốt đến số lượng các em học sinh nộp vào. Nhiều em học lựa chọn trường nghề chỉ với lí do là không thi đậu được vào các trường Đại học, Cao đẳng. Các trường đào tạo nghề được mở ra với mục đích nhằm cung cấp cho các em những kĩ năng từ cơ bản cho đến chuyên nghiệp trong công việc sau này. Ngoài ra các trường còn tư vấn nghề nghiệp cũng như tạo điều kiện công việc cho các em sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, những điều đó cũng chưa đủ sức thu hút các em nộp hồ sơ vào các trường nghề.

Thực tế cho thấy số sinh viên đang theo học trong các trường dạy nghề giảm sút một cách nhanh chóng

Những khó khăn trong công tác tuyển sinh của các trường đào tạo nghề.

Năm nay, công tác tuyển sinh các trường đào tạo nghề sẽ gặp nhiều khó khăn hơn mọi năm bởi nhà trường phải tự thân vận động, tự tổ chức tư vấn tuyển sinh tại các trường phổ thông. Điều này không phải dễ dàng vì hiện nay đa số các em học sinh đều có tư tưởng nộp hồ sơ vào các trường Đại học.

Một trong những rào cản lớn nhất của các trường khi đi tư vấn tuyển sinh đó là không nhận được sự hợp tác từ phía nhà trường. Do tâm lí các trường trung học phổ thông muốn học sinh thi vào được các trường Đại học để lấy thành tích nên họ đã từ chối không cho các trường đào tạo nghề vào tư vấn tuyển sinh.

Các trường nghề hiện nay phải tự tổ chức tư vấn tuyển sinh tại các trường phổ thông

Nâng cao chất lượng đào tạo – giải pháp thu hút các em học sinh nộp vào trường dạy nghề

Một trong những giải pháp để thu hút các em học sinh Trung học phổ thông tham gia vào các trường dạy nghề đó chính là nâng cao chất lượng đào tạo. Để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động, từng bước khẳng định vai trò của hệ thống giáo dục nghề nghiệp, một trong những giải pháp quan trọng là quy hoạch lại hệ thống trường nghề. Bên cạnh đó, các trường đào tạo nghề cũng phải tự khẳng định thương hiệu với xã hội bằng việc nâng cao chất lượng đào tạo, để người học ra trường có việc làm tốt, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động.

Để rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và thực tế, một trong những định hướng nhà trường tập trung là gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường lao động trong và ngoài nước, từ đó, học sinh ra trường có hội việc làm không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Một trong những trường Cao đẳng tuyển sinh được nhiều học sinh nhất trong những năm qua phải kể đến Trường Cao đẳng Kinh tế – kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo ông Phạm Đức Khiêm, Hiệu trưởng trường cho biết: Yếu tố để thu hút người học đó chính là đảm bảo đầu ra cho sinh viên. Các em sinh viên ra trường đều mong muốn có một công việc tốt với mức lương ổn định. Đảm bảo được yếu tố công việc đầu ra tức là bạn đã đem đến niềm tin cho mọi người khi đăng kí học tại trường.

Giảm thời gian đào tạo tại các trường dạy nghề

Thời gian đào tạo tại các trường nghề đối với bậc trung cấp, thời gian đào tạo chỉ còn 1-1,5 năm (tùy đối tượng học sinh) và đối với bậc cao đẳng sẽ đào tạo từ 2-2,5 năm chứ không kéo dài 3 năm nữa.

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Chỉ cần bạn cố gắng rèn luyện kĩ năng thì trong điều kiện nào, môi trường nào bạn cũng có thể đáp ứng được một cách xuất sắc.

 Tổng hợp

Rate this post