Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Tất tần tật về tuyển sinh ngành sư phạm 2018

Tất tần tật về tuyển sinh ngành sư phạm 2018

Năm 2018 Bộ giáo dục và đào tạo đã công bố phương án tuyển sinh và gần như không có sự thay đổi nhiều về các khối ngành. Riêng tuyển sinh ngành sư phạm 2018 có những thay đổi đáng kể về quy chế.

Trong những năm vừa qua, có thể nói điểm chuẩn ngành sư phạm đang có sự giảm sút đáng kể. Điều này nói lên tình trạng đáng báo động trong chất lượng tuyển sinh ngành sư phạm đầu vào và có sự đáng trăn trở cho chất lượng đầu ra. Bộ giáo dục và đào tạo đã nhận được nhiều thông tin trái chiều, những bất cập trong tuyển sinh ngành sư phạm. Do đặc thù của ngành là đào tạo những giảng viên, giáo viên tương lai đào tạo thế hệ sau của đất nước nên cần phải được tuyển chọn khắt khe về ngành này. Sau khi đưa ra các kế hoạch thì Bộ giáo dục đã có công văn thông báo chính thức về những thay đổi của tuyển sinh ngành sư phạm 2018.

Điểm sàn được đảm bảo

Trong khi các khối ngành khác được bỏ điểm sàn thi đại học thì khối ngành sư phạm lại được Bộ giáo dục yêu cầu thắt chặt quy chế phải đảm bảo chất lượng đầu vào. Vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018 để xét tuyển nhưng thắt chặt ở hệ đào tạo giáo viên. Việc sử dụng ngưỡng đầu vào riêng không giống như các ngành tuyển sinh khác là hướng đi mới của Bộ giáo dục để đảm bảo chất lượng tuyển sinh ngành sư phạm.

Thắt chặt tuyển sinh đầu vào ngành sư phạm để nâng cao chất lượng

Chặt chẽ về học lực

Yêu cầu đối với hệ đào tạo cấp bậc Đại học thì thí sinh phải tốt nghiệp THPT xếp loại học lực giỏi trở lên ở lớp 12, hệ đào tạo bậc Cao đẳng, trung cấp từ học lực khá trở lên. Quy định này ảnh hưởng khá nhiều đến các thí sinh dự định đăng ký nguyện vọng vào các trường ngành sư phạm. Bộ giáo dục đã có những hướng đi đúng đắn trong tuyển sinh ngành sư phạm về việc thay đổi các quy định này.

Thay đổi về điều kiện xét tuyển thẳng

Đối với những năm trước đây học sinh đạt thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế mới được ưu tiên xét tuyển thẳng. Thì trong kỳ tuyển sinh ngành sư phạm năm nay yêu cầu những người đã có bằng trung cấp loại giỏi trở lên, bằng trung cấp loại khá nhưng có kinh nghiệm ít nhất 2 năm trong nghề cũng được xét tuyển thẳng.

Tuyển sinh ngành sư phạm về xét tuyển vẫn giống với các ngành khác là có thể sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2018 hoặc tổ chức thi riêng theo từng chuyên ngành hay sử dụng đồng thời nhiều hình thức xét tuyển khác. Bộ giáo dục thay đổi phương thức tuyển sinh ngành sư phạm nhằm thu hút được các thí sinh giỏi vào ngành, nâng cao chất lượng mặt bằng chung ngành sư phạm ở cả đầu ra và đầu vào. Nâng chuẩn đầu vào ngành sư phạm được cho là một hướng đi mạnh tay của Bộ giáo dục để làm giảm những tình trạng đang xảy ra với ngành sư phạm. Dự kiến sau khi thay đổi quy chế này cùng với sự giám sát chặt chẽ của Bộ giáo dục thì năm nay mức điểm chuẩn của các trường tuyển sinh ngành sư phạm dự kiến sẽ tăng nhẹ và hi vọng có thể nâng cao được chất lượng ngành sư phạm so với những năm trước.

Cập nhật thông tin về Phương pháp học tập hiệu quả trong kỳ thi nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.