Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Home > Tin tức > Đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự không lo thất nghiệp

Đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự không lo thất nghiệp

Đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự một trong những ngành học ít được nói đến nhưng lại là một trong những ngành mà sinh viên không lo thất nghiệp. Ít được quan tâm nhưng những chiến sỹ phòng cháy chữa cháy mỗi năm cứu sống hàng trăm người, bảo vệ tài sản lên tới hàng nghìn tỷ.

Đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự tại Việt Nam

Đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự tại Việt Nam

Mục Lục

Theo học đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự và quân sự ở đâu?

Trên cả nước hiện nay, chỉ có Đại học Phòng cháy chữa cháy trực thuộc Tổng cục chính trị Công an Nhân dân được giao trách nhiệm đào tạo các bộ phòng cháy chữa cháy phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Do đó mà các sinh viên trường này không lo thất nghiệp sau tốt nghiệp. Hiện trường đang đào tạo hệ đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự và hệ đại học phòng cháy chữa cháy hệ quân sự.

Ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 53/LCT ngày 4/10/1961, công bố “Pháp lệnh Quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác Phòng cháy chữa cháy”. Từ khoảng tháng 10 1961 đến tháng 9/1963 Bộ Công an giao Trường Công an Trung ương (Nay là Học viện An ninh nhân dân) tổ chức đào tạo bồi dưỡng ra 3 khóa nghiệp vụ chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tất cả có 179 cán bộ tham gia, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng chữa cháy Công an các tỉnh thành miền Bắc. Tháng 9/1963 Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 1226/CA-QĐ “Về việc thành lập Tổ Giáo dục Phòng cháy chữa cháy” trực thuộc Khoa Cảnh sát (Khoa Nghiệp vụ II) – Trường Công an Trung ương.

Ngày 27/10/2010 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 4854/2010/QĐ-BGD&ĐT cho phép học viện An Ninh nhân dân đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Phòng cháy chữa cháy & Cứu hộ, cứu nạn. Từ khóa học từ những năm 2014-2015, Trường đào tạo Hệ đại học 4 năm. Tính đến tháng 12/2017 học viện An Ninh nhân dân có 26 đơn vị (gồm có 4 khoa, 6 bộ môn, 10 phòng, 4 trung tâm, 1 tạp chí và 1 Ban Quản lý dự án).

Bài viết liên quan: Thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển nhất là ngành nào?

Đăng ký đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự và quân sự như thế nào?

Đối với những thí sinh đăng kí dự thi phòng cháy chữa cháy hệ quân sự cần phải vượt qua vòng sơ tuyển tại cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh, thành phố theo quy định của Bộ Công An. Sau tốt nghiệp, sinh viên sẽ được phân công công tác tại các đơn vị trong lực lượng công an nhân dân, Sở, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ thuộc công an địa phương nơi đăng ký hoặc do điều động của Bộ Công An. Riêng với hệ quân sự học viên sẽ được bố trí ăn ở tập trung tại kí túc xá trường, được nhà nước chi trả toàn bộ tiền học phí, ăn, ở, phụ cấp sinh hoạt và các chế độ đãi ngộ theo quy định trong suốt thời gian theo học.

Với những thí sinh đăng kí đại học phòng cháy chữa cháy hệ dân sự sẽ không cần sơ tuyển thay vào đó trường sẽ xét tuyển khối A theo quy định của Bộ GD-ĐT. Khi tốt nghiệp, nếu mong muốn và có đủ điều kiện thì có thể được tuyển dụng vào Ngành công an. Nếu như sinh viên không có nhu cầu vào Ngành thì có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất… trên phạm vi cả nước. Những sinh viên hệ dân sự sẽ không được hưởng quyền lợi giống như hệ quân sự, sinh viên sẽ phải tự túc về ăn ở, sinh hoạt và đóng học phí theo quy định của Bộ Giáo dục và Bộ Công an.

Phòng cháy chữa cháy là một trong những công việc nguy hiểm, ẩn chứa nhiều rủi ro lớn đồng thời trong những năm gần đây khi kinh tế đất nước  ngày càng phát triển thì số vụ cháy nổ ngày càng nhiều công việc của người chiến sỹ phòng cháy chữa cháy càng trở nên nguy hiểm và rủi ro hơn nhưng vẫn thu hút nhiều thí sinh tham gia dự tuyển. Một phần là do được đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cùng các quyền lợi đi kèm trong quá trình theo học.

Ngoài ra, thời gian gần đây Đại học Phòng cháy chữa cháy hệ dân sự cũng đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền tuyển sinh và hướng nghiệp trên cả nước do đó nhiều học sinh có điều kiện tiếp nhận và nắm rõ hơn về nghề này từ đó cảm thấy hứng thú và dự thi. Khi mà các vục cháy nở xảy ra nhiều hơn người dân và xã hội cũng sẽ dành nhiều quan tâm tới công tác phòng cháy chữa cháy , cứu hộ cứu nạn. nhận thức của xã hội về công tác này ngày càng được mở rộng, coi trọng hơn cũng chính là một trong những lý do mà ngành này đang ngày một thu hút thí sinh.