Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Những điều cần làm khi tham gia tuyển sinh vào lớp 10

Những điều cần làm khi tham gia tuyển sinh vào lớp 10

Tuyển sinh vào lớp 10 là một trong những bước ngoặt quan trọng trong thời học sinh của mỗi người. Tuyển sinh vào lớp 10 hiện nay có những thay đổi phù hợp với chương trình giáo dục mới và điều kiện cụ thể của xã hội. Chính vì thế mà bản thân các bạn học sinh, các bậc phụ huynh phải có sự chuẩn bị kỹ, càng chu đáo nhất để đạt được hiệu quả như mong đợi.

Chuẩn bị về kiến thức để tham gia và cấp kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đòi hỏi học sinh phải có một kiến thức vững vàng. Nắm chắc những kiến thức cơ bản của chương trình học Trung học cơ sở, bổ sung thêm kiến thức để nâng cao đạt được điểm số tốt trong kỳ tuyển sinh đầu vào. Muốn học tập tốt học sinh phải chủ động lắng nghe, tự học, tự tìm hiểu. Các bậc phụ huynh tạo điều kiện thuận lợi nhất để con nên có thời gian học tập nhiều hơn, chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của các em, có thể tìm kiếm gia sư tốt để kèm cặp trong giai đoạn cuối cấp chuẩn bị bước vào kỳ thi quyết định.

Tuyển sinh vào lớp 10 là một bước ngoạt quan trọng

Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng có sức khỏe bạn mới có thể hoàn thành mọi công việc trong đời sống bao gồm cả việc học tập và thi cử. Tâm lý trước mỗi mùa thi cử của học sinh luôn luôn lo lắng và nhiều áp lực bởi vì ảnh hưởng quá nhiều tới thể trạng của các em. Nhiều trường hợp học sinh học tập quá nhiều dẫn tới suy nhược cơ thể hoặc trầm cảm phải tới các bệnh viện để điều trị.

Một số bác sĩ làm việc tại những bệnh viện trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh Đồng thời cũng là giảng viên dạy Văn bằng 2 cao đẳng dược cho biết hàng năm tiếp nhận rất nhiều học sinh cấp 2 đến điều trị vì cơ thể bị suy nhược do quá tập trung ôn thi mà không chăm chú tới sức khỏe của mình. Như vậy gia đình cũng như bản thân thí sinh phải biết cân đối thời gian học tập và nghỉ ngơi để có được thể trạng tốt nhất.

Những bậc phụ huynh không nên gây áp lực cho con em của mình rằng các em buộc phải đủ điều kiện để bước vào học trong những ngôi trường điểm, trường nóng. Cũng không nên tạo áp lực cho các em phải đạt được điểm số cao như phụ huynh mong muốn. Hãy để các em học tập trong tâm thế thoải mái nhất, tự nguyện nhất thì mới đạt được kết quả cao. Bản thân các học sinh cũng rất muốn hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào 10 một cách ngoạn mục. Vì thế chúng ta nên khuyến khích, động viên các em thay vì lắp đặt và tạo không khí căng thẳng.

Thí sinh phải có kiến thức vững vàng trước mùa tuyển sinh

Tuyển sinh vào 10 của các trường cấp 3 chắc chắn đòi hỏi phải có đủ một số điều kiện về hồ sơ, giấy tờ. Đây là điều mà thí sinh và phụ huynh cần phải chủ động từ sớm, trước khi có những công bố chính thức về quy định yêu cầu của các trường cấp 3 thì chúng ta nên có tâm thế sẵn sàng chuẩn bị những loại giấy tờ cơ bản nhất để tránh cập rập và sai sót về sau này. Những hồ sơ không đảm bảo, không đủ hoặc có sự nhầm lẫn có thể sẽ bị nhà trường từ chối ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi của các em học sinh.

Muốn học được một trường tốt muốn thuận lợi trong tuyển sinh đầu vào lớp 10 của các trường cấp 3 thì chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Trên đây là những vấn đề cơ bản nhất mà chúng ta cần quan tâm. Ngoài ra thông qua những phương tiện truyền thông đại chúng hay báo chí mà các bạn tìm hiểu kỹ hơn về quy chế, nội dung cũng như yêu cầu trong tuyển sinh lớp 10 cụ thể của từng năm học.