Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021
Home > Tin tức > Khối B ngành Điều dưỡng xét tuyển thế nào?

Khối B ngành Điều dưỡng xét tuyển thế nào?

khoi-b-nganh-dieu-duong-xet-tuyen-the-nao

Chỉ một thời gian ngắn nữa các trường đại học, cao đẳng sẽ tiến hành xét tuyển thí sinh thi THPT. Khối B ngành Điều dưỡng xét tuyển thế nào? đây là câu hỏi của rất nhiều thí sinh lựa chọn theo học ngành Điều Dưỡng khi học khối B.

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng TPHCM sẽ giải đáp thắc mắc và tư vấn giúp thí sinh hiểu rõ hơn. Những bạn dự định học điều dưỡng nhưng chưa biết Khối B ngành Điều dưỡng xét tuyển thế nào? thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học được đánh giá cao trong lĩnh vực sức khỏe. Ngành Điều dưỡng là những mối quan tâm của các thí sinh đang mong muốn theo học để có mức độ đầu tư học tập cho hợp lý ngay từ bây giờ.

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống của ngành Y tế. Điều dưỡng có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chăm sóc hiện cả nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị của người bệnh.

Điều dưỡng từ trước tới nay mặc dù chỉ là một ngành nhỏ trong hệ thống Y tế nhưng là ngành không thể thiếu trong chương trình đào tạo tại các trường Y Dược. Do vậy mà ngành Điều dưỡng càng thu hút nhiều thí sinh cả nước đăng ký hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM hàng năm. Điều dưỡng có vị trí quan trọng của xã hội ngày nay với mong muốn tìm kiếm được một cơ hội việc làm phù hợp, ổn định.

Ngành điều dưỡng thi khối nào?

Những năm gần đây quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi, ngành điều dưỡng vẫn xác định quy chuẩn đầu vào vô cùng chặt chẽ nhất là tại các trường Đại học đào tạo ngành Y nói chung. Trước đây các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo ngành điều dưỡng sẽ xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B đó là 3 môn gồm: Toán, Hóa, Sinh.

khoi-b-nganh-dieu-duong-xet-tuyen-the-nao

Khối B ngành Điều dưỡng xét tuyển thế nào?

Các trường Đại học/ Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM sẽ tổ chức thi với những tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • B00 (Toán – Hóa học – Sinh học).
 • C08 (Văn, Hóa, Sinh)
 • D07 (Toán, Hóa, Anh)

Tuy nhiên những năm gần đây có nhiều trường ĐH/CĐ Y Dược đã xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn khác như: Toán- Hóa- Anh, Toán- Lý– Hóa, Văn- Hóa- Sinh. Không chỉ riêng các trường ĐH/CĐ Y Dược thi tổ hợp môn đó mà nhiều trường khác đào tạo về Y Dược cũng thi tuyển các môn tổ hợp như vậy. Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, tổ hợp môn xét tuyển ngành Điều dưỡng hiện nay khá đa dạng. Với sự đổi mới trong cơ chế tuyển sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường ĐH/CĐ Y Dược tự chủ trong các phương án tuyển sinh của mình. Đó là quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điểm chuẩn cũng lấy theo quy định của Bộ giáo dục.

Nếu như trước đây, ngành Điều dưỡng thí sinh dự thi chỉ xét tuyển tổ hợp môn khối B (Toán – Hóa- Sinh) thì cho tới nay phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục với sự thay đổi, tổ hợp môn xét tuyển của ngành được “đa dạng hóa”. Cụ thể:

 • A00: Toán- Lý- Hóa
 • B00: Toán- Hóa- Sinh
 • C08: Ngữ văn- Hóa học- Sinh học
 • D07: Toán- Hóa học- Tiếng Anh
 • D08: Toán- Sinh học- Tiếng Anh
 • D66:Ngữ văn- Giáo dục công dân- Tiếng Anh
 • A02: Toán- Vật lý- Sinh học
 • B03: Toán- Sinh học- Ngữ văn
 • C02: Ngữ văn- Toán- Hóa học
 • D01:Toán- Văn- Anh

Bên cạnh hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia, theo phương án tuyển sinh mới, các trường ĐH/CĐ Y Dược được chủ động phương án xét tuyển phù hợp với thực tế đào tạo tại trường. Nhiều trường tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng năm 2021 với phương thức xét tuyển học bạ, có trường xét tuyển cả 3 năm học THPT, có trường xét điểm năm lớp 12, hay xét tại một số kỳ học nhất định. Các trường ĐH/CĐ Y Dược sẽ xét tuyển dựa vào các môn trong tổ hợp môn mà thì sinh đăng ký nguyện vọng. Điều này đem đến nhiều cơ hội cho thí sinh. Phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPTQG là phổ biến nhất. Các bạn thí sinh có thể chủ động chọn lựa phương thức xét tuyển mình cảm thấy thuận lợi nhất. Một số trường còn áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội cho thí sinmh có năng lực học tập tốt vào đại học.

Với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng, ngành điều dưỡng thi khối gì phụ còn thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Vì thế, trước khi quyết định đăng ký xét tuyển vào trường, thí sinh nên tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn mà mình có lợi thế nhất.

Hiện nay các Trường Cao đẳng có đào tạo ngành Điều dưỡng chủ yếu chỉ xét trên tiêu chí thí sinh tốt nghiệp THPT, xét tuyển theo học bạ. Phương án xét tuyển này đang được mở rộng với tất cả các bạn sinh viên.

 • Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển ngành Điều dưỡng với tổ hợp môn (Toán, Hóa, Sinh).
 • Trường Đại học Y Dược TP.HCM xét tuyển ngành Điều dưỡng theo tổ hợp môn (Toán, Hóa, Sinh).
 • Trường Đại học Y Dược Cần Thơ xét tuyển ngành Điều dưỡng với tổ hợp môn (Toán, Hóa, Sinh).
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM xét tuyển ngành Điều dưỡng với 4 tổ hợp môn bao gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa); B00 (Toán , Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh); C08 (Văn, Hóa, Sinh).

Có rất nhiều trường tuyển sinh chỉ xét 1 tổ hợp môn B00 như Trường Đại học Y dược TPHCM. Những tổ hợp môn trên được các trường áp dụng cho tất cả các phương thức tuyển sinh. Trường Đại học y dược Cần Thơ chỉ xét 1 tổ hợp môn B00. Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT mà trường đó đưa ra trong đề án tuyển sinh của mình áp dụng tại tất cả các trường nói trên.

Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM không chỉ tuyển khối A hoặc B

Nhưng cũng có rất nhiều trường ĐH/CĐ Y điều dưỡng sử dụng tất cả những tổ hợp môn thi trong tuyển sinh các sinh viên. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh điều dưỡng nhiều hình thức xét tuyển để đáp ứng nguyện vọng thí sinh. Vì thế các thí sinh không cần phải quá lo lắng trong vấn đề Khối B ngành Điều dưỡng xét tuyển thế nào hay thi như thế nào?.

Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM không chỉ tuyển khối A hoặc B, hiện nay với chính sách mới của Bộ LĐTB & XH đã cho phép các trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh với thí sinh học trái khối D, C, A,…

Nhiều người cho rằng các ngành Y Dược chỉ tuyển khối A hoặc B nhưng hiện nay các thí sinh học trái khối D, C, A,… đều có cơ hội học tập. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh điều dưỡng 2021 chỉ cần các thí sinh đáp ứng đủ điều kiện mà nhà trường đã yêu cầu. Vì Trường thực hiện công tác tuyển sinh theo đúng quy định của Bộ LĐTB & XH. Tuyển sinh hệ Cao đẳng nhiều phuo0wng thức ở tất cả các khối nhằm tránh tạo áp lực cho thí sinh trước mùa thi giúp các em có thêm nhiều cơ hội thay vì áp dụng mức điểm chuẩn của Bộ như với hệ Đại học.