Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > 6 phương pháp giúp học sinh ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

6 phương pháp giúp học sinh ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 đã khởi động. Bên cạnh việc chọn trường phù hợp thì đây cũng là giai đoạn nước rút để các bạn học sinh tập trung ôn luyện kiến thức. Để giúp các bạn ôn thi hiệu quả nhất, bài viết xin chia sẻ những phương pháp ôn thi dưới đây.

Phân bố thời gian hợp lý

Với lượng kiến thức khổng lồ từ 3 môn thi, nếu không có phương pháp phân chia thời gian hợp lý, bạn sẽ bị “bơi” trong mớ kiến thức đó. Bạn cũng không thể học cùng líc tất cả các môn vì nhàm chán và căng thẳng.

Chính vì vậy, bạn cần phân bố thời gian cho từng môn và  thời gian học- nghỉ ngơi-giải trí.. như vậy bạn mới có thể học hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến khung giờ học. Trên thực tế, mỗi người có một khung giờ học khác nhau, giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Vì thế, bạn nên xác định khung giờ học hiệu quả nhất cho bản thân.

Tự học

Không phải là phương pháp mới nhưng đây là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất cho các bạn học sinh. Việ tự học giúp bạn tự tìm tòi,khám phá và giải quyết những câu hỏi khó, hiểu được bản chất và ghi nhớ sâu hơn. Bên cạnh đó thì quá trình tự học cũng giúp bạn có tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập và tự bồi dưỡng những kiến thức hổng một cách tốt nhất.

Chính vì thế, thay vì đi học thêm tràn nan hay học tại những lò luyện thi, hãy phân bố thời gian tự học cho các môn trong ngày hợp lý để ôn tập hiệu quả nhất.

“Học đâu chắc đấy”

Đây là phương pháp học hiệu quả nhưng lại rất ít học sinh để tâm đến vấn đề này. Nhiều bạn ôn thi quan trọng về số lượng bài độc được mà không chú ý đến việc đảm bảo bản thân mình có ghi nhớ chúng hay không, có logic và sâu hay không. Điều này dẫn đến việc “học trước quên sau”, học theo kiểu học vẹt mà không hiểu được bản chất vấn đề.

Vì thế, để ôn thi hiệu quả, tránh quên và nhầm lẫn những phần kiến thức thì bạn nên học tới đâu kỹ tới đó. Hãy hệ thống lại những kiến thức mình cần ôn và bắt đầu lần lượt. Đối với những phần đã hiểu, hãy xem lại, phần chưa rõ thì ôn lại cho chắc chắn, như thế khi làm bài bạn mới có đủ kiến thức để vận dụng.

Học nhóm cũng là cách học hiệu quả bạn nên thử

Phương pháp học này giúp bạn giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả. Thay vì học một mình chán nản, uể oải, có bạn bè học cùng bạn sẽ cảm thấy có không khĩ học tập hơn. Học nhóm cũng giúp bạn thảo luận những vấn đề chưa nắm rõ, giúp cho việc học hiệu quả hơn. Sau những giờ học mệt mỏi, các bạn có thể tranh thủ giải lao, những hoạt động vui chơi chung mang đến cho mọi người tâm trạng tốt.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Trong bất cứ kỳ thi nào, việc nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn làm bài thi hiệu quả. Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng dược: Đề thi thường sẽ được giới hạn những phần kiến thức chung trong chương trình học, chỉ có tỉ lệ nhỏ kiến thức nâng cao để phân hóa thí sinh. Chính vì thế, việc ôn thi bám sát kiến thức sẽ giúp bạn có được đề cương ôn tập sát với đề thi, không lan man và thiếu trọng tâm.

Hãy bắt đầu với kiến thức sách giáo khoa, học thật kỹ và nắm thật chắc để vận dụng vào bài thi tốt nhất.

 

Làm đề thi những năm trước

Cách làm này giúp bạn quen với dạng đề và cách thức ra đề. Việc làm đề thi thử cũng giúp bạn phát hiện ra điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm, kĩ năng làm bài nhanh và chính xác.