Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Home > Tin tức > Những tấm gương chống dịch tiêu biểu trong phòng, chống dịch COVID-19

Những tấm gương chống dịch tiêu biểu trong phòng, chống dịch COVID-19

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đầy khó khăn, thách thức, có rất nhiều tấm gương chống dịch vẫn ngày đêm làm việc, lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn thị xã.

Mục Lục

Những tấm gương chống dịch tiêu biểu

Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang, Đội trưởng Đội Tổng hợp thuộc Công an TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp)

Công việc chuyên môn là tham mưu – tổng hợp nhưng chị luôn tích cực đi địa bàn, nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tham gia trực chốt cùng đồng đội. Cuối tháng 6/2021, ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Chị đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Ban lãnh đạo phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự TP Sa Đéc xây dựng kế hoạch liên ngành đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19. Công an TP Sa Đéc đã triển khai ngay lực lượng giữ gìn trật tự, sau khi tiến hành phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang.

Không may trở thành F1, chị tình nguyện cách ly tại cơ quan để thực hiện nhiệm vụ công tác hành chính. Trong khoảng thời gian cách ly tại đơn vị, chị thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo về công tác phòng, chống dịch và công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP Sa Đéc. Chị đã tham mưu xây dựng kế hoạch các điểm vùng xanh của thành phố, kiểm tra gần 1.000 hồ sơ xử phạt, chủ yếu hành vi ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết, không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2 tỷ đồng.

Trung-ta-Nguyen-Thi-Thu-Trang-tam-guong-chong-dich-tieu-bieu
Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang – tấm gương chống dịch tiêu biểu

Xem thêm: Địa chỉ nhận quần áo từ thiện

Công an TP Sa Đéc đã xử lý hàng loạt trường hợp tụ tập đánh bạc, tụ tập ăn nhậu trong thời điểm giãn cách xã hội, vi phạm việc cách ly, xử lý đối tượng làm giả giấy test âm tính SARS-CoV-2. Quá trình tuần tra, lực lượng làm nhiệm vụ kịp thời phát hiện, bắt giữ các trường hợp trộm cắp tài sản, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Nhiều năm liền Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Tại hội nghị sơ kết và tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

CKI. Trần Thị Oanh công tác tại Khoa Sản bệnh, bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh

Sinh ra và lớn lên tại xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, thủ đô Hà Nội. Ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Trần Thị Oanh đã có mơ ước được trở thành bác sĩ. Năm học lớp 7 chị cùng gia đình chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, và đến năm 2009 thi đỗ vào trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

Ra trường, chị Oanh được nhận vào công tác tại khoa Sản bệnh của bệnh viện Hùng Vương từ tháng 02 năm 2017. Trong công tác chuyên môn tại bệnh viện, để hoàn thành công việc được giao phó, bác sĩ Trần Thị Oanh luôn dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức cũng như học hỏi từ những đồng nghiệp đi trước.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch COVID-19, sáng ngày 26 tháng 3 năm 2020 thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường nhân sự cho công tác phòng chống dịch tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia (Thủ Đức), bác sĩ Oanh và 10 “chiến sĩ áo trắng” của bệnh viện Hùng Vương lên đường làm nhiệm vụ. Trong gần một tháng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly, bác sĩ Oanh cùng các đồng nghiệp làm công tác tiếp nhận người dân về cách ly, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe, điều trị bệnh thông thường và sắp xếp chỗ ở cho mọi người.

Tam-guong-nguoi-tot-viec-tot-trong-mua-dich
Tấm gương người tốt việc tốt trong mùa dịch

Xem thêm: Quỹ Khuyến học là gì?

Bác sĩ Oanh chia sẻ: “Do điều kiện phòng ốc không đủ, nên cả đoàn phải dọn dẹp khu vực nhà kho của ký túc xá làm phòng nghỉ…tối đến muỗi đốt dài hết cả cánh tay, nằm ngủ trên ghế bố có thanh sắt chính giữa nên sáng dậy đau lưng lắm…”. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng bác sĩ Oanh và đồng nghiệp luôn đồng cảm với cảm xúc của người cách ly: khó chịu có, yêu thương có, tình cảm cùng chia sẻ có…Trong qua trình thực hiện nhiệm vụ, bác sĩ Oanh cùng đồng đội luôn nhắc nhau tuân thủ theo đúng quy định, hướng dẫn để phòng tránh lây nhiễm chéo cho người cách ly và cho bản thân mình.

Chị cùng đồng nghiệp nhiều lần xa gia đình mà chưa một lần về thăm nhà, chỉ có thể tranh thủ những giây phút hiếm hoi để hỏi thăm tình hình gia đình qua những cuộc điện thoại vội vã. Trong suốt một năm qua, bệnh viện thành lập đội phản ứng nhanh, các bác sĩ được điều động bất kì thời điểm nào khi có bệnh nhân nghi nhiễm, bác sĩ Oanh luôn là người năng nổ, tiên phong, xuất hiện kịp thời cùng với đồng nghiệp để kịp thăm khám, đỡ đẻ cho những sản phụ nghi nhiễm trong khu cách ly. Những chia sẻ, đồng cảm của bác sĩ Oanh và đồng nghiệp như tiếp sức thêm cho các sản phụ trong khu cách ly bớt sợ hãi, tự tin vượt cạn.

Nhận được sự phân công của Sở y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), sau khi nhận tin báo chưa đầy một giờ, bác sĩ Oanh cùng các đồng nghiệp nhanh chóng lên đường tham gia lấy mẫu tại ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.

Dẫu biết rằng cuộc chiến phòng chống dịch bệnh sẽ vẫn còn tiếp tục, bác sĩ Oanh và những y bác sĩ trên cả nước chắc chắn còn phải rất vất vả, nhưng những kết quả mà chúng ta đã đạt được tạo nên niềm tin trong lòng nhân dân về y đức, về tài năng, về sự tận tâm của các y bác sĩ.

Mong rằng, những hành động và tinh thần đẹp ấy của Trung tá Nguyễn Thị Thu Trang cũng như bác sĩ Oanh tại tuyến đầu chống dịch sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo thành sức mạnh, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh do Covid-19.