Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Hà Nội và những thay đổi

Tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Hà Nội và những thay đổi

Thông tin tuyển sinh đang là vấn đề được các các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh quan tâm hiện nay, nhất là thời điểm kỳ thi tuyển sinh các lớp đầu cấp sắp diễn ra. Nhằm giải đáp những thắc mắc của các em thí sinh, mới đây nhất, tại khu vực Hà Nội Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm 2018.

Theo văn bản này vừa mới được ban hành do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề cập tới lưu ý các cơ sở giáo dục công lập về việc nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời căn cứ vào cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của đơn vị để xây dựng kế hoạch trường lớp phục vụ cho nhu cầu đăng kí tuyển sinh của các em.

Với cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở Giáo dục và Đào yêu cầu nghiêm túc thực hiện trong công tác  tăng cường quản lý hoạt động các cơ sở giáo dục ngoài công lập; tiếp tục triển khai thực hiện.

Bộ GD&ĐT tăng cường xây dựng các trường THPT phục vụ nhu cầu tuyển sinh

Được biết trước đó, một số thông tin trên mạng xã hội cho biết, có thể năm 2018, Hà Nội áp dụng Ngoại Ngữ làm môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT. Điều này khiến cho các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên đây là thông tin chưa được kiểm chứng và ban hành quyết định chính thức trong năm 2018.

Trong năm học 2017 – 2018, toàn Thành phố Hà Nội có hơn 80 nghìn học sinh xét tốt nghiệp Trung học cơ sở tại các trường học khác nhau, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ trung học phổ thông là gần 70 nghìn em học sinh, trong đó các trường công lập tuyển 56 nghìn học sinh, các trường ngoài công lập tuyển hơn 12 nghìn học sinh.

Số học sinh được tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Số học sinh được tuyển và        o các trường trung học chuyên nghiệp là 6.500 học sinh.

Đối với lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên thì hình thức tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thành phố tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT với hai môn thi Ngữ Văn và Toán.

Dự kiến, trong năm 2018, số thí sinh thi vào lớp 10 sẽ tăng hơn so với năm ngoái do đó sự cạnh tranh giữa các thí sinh sẽ gay gắt hơn. Đề thi có nhiều đổi mới cộng với số học sinh tăng cao sẽ gây áp lực cho các thí sinh hơn.

Sẽ có sự thay đổi trong quy chế thi vào lớp 10 trong năm 2018

Hình thức xét tuyển vào lớp 10 năm 2018

Nội dung bài thi tổ hợp nằm trong chương trình lớp 9 trung học cơ sở. Thang điểm môn Ngữ văn và Toán chấm theo thang điểm 10 (2 môn này tính điểm hệ số 2). Thang điểm môn tổ hợp chấm theo thang điểm 20 (tính hệ số 1) và đều không qui tròn điểm (chỉ lấy đến 2 chữ số thập phân). Việc xét tuyển được tiến hành theo công thức: Điểm môn Ngữ văn + Toán x 2 + điểm bài 3 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Trong trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh điểm xét tuyển bằng nhau thì sẽ lấy theo thứ tự ưu tiên như sau: Có điểm trung bình các môn cả năm lớp 9 cao hơn; tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của 2 môn Văn, Toán cao hơn.

Chắc hẳn các em trung học cơ sở đang chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới với bao điều lo lắng và hồi hộp. Hãy theo dõi những thông tin tuyển sinh do các trường công bố để có thể nắm rõ hơn nhé.