Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Tại sao thí sinh sợ khi đọc đề thi môn Ngữ Văn THPT 2018

Tại sao thí sinh sợ khi đọc đề thi môn Ngữ Văn THPT 2018

Đề thi môn Ngữ Văn khiến thí sinh sợ

Sáng nay, ngày 25/6 thí sinh đã chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Sáng nay, môn Ngữ Văn đã hoàn tất. Sau thời gian dự thi, hầu hết thí sinh đều cảm thấy sợ trước đề thi môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2018. Do đề quá khó hay do kỹ năng của thí sinh kém?

Đề thi môn Ngữ Văn khiến thí sinh sợ

Đề thi môn Ngữ Văn khiến thí sinh sợ

Thí sinh sợ môn Ngữ Văn vì tính mới lạ trong đề thi

Đầu tiên, điều làm thí sinh cảm thấy sợ là đoạn trích thơ là một đoạn trích mới lạ các em chưa được học thậm chí chưa từng đọc qua nhưng lại lại góp mặt trong cả 2 phần: Đọc hiểu và Nghị luận xã hội. Mấy năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có sự thay đổi đáng kể trong cách ra đề môn Ngữ Văn. Để khơi gợi năng lực cũng như khả năng vận dụng kiến thức đã học của học sinh, đề thi môn Văn đã có sự tiếp nối văn minh của các nước tiên tiến. Chính là đưa những đoạn trích, những bài thơ đoạn thơ,… không có trong chương trình học của các em. Để kiểm tra chính xác nhất năng lực của các em. Nhưng về kỹ năng vận dụng kiến thức còn kém nên thí sinh cảm thấy vô cùng lo sợ với những dạng cuâu hỏi này và thường làm mất điểm ở phần đọc hiểu.

Thí sinh sợ môn Ngữ Văn vì vốn sống ít

Với những thí sinh có tố chất học Văn thường các em sẽ đọc rất nhiều nên cái “vốn” sống của các em một phần nào đó sẽ được tích lũy qua những trang sách, dòng chữ mà các em đã đọc nên phần Nghị luận xã hội là phần các em cảm thấy thích thú cũng như là phần gỡ điểm nếu như có thêm một chút kỹ năng xử lý dạng bài văn nghị luận xã hội. Thế nhưung không phải thí sinh nào cũng học được Văn cho nên những câu Nghị luận xã hội lại một lần nữa trở thành nỗi “ám ảnh kinh hoàng” của các em. Bởi vốn sống ít, kỹ năng xử lý bài không có. Rất nhiều thí sinh cảm thấy không biết phải viết bài nghị luận xã hội như thế nào thậm chí không viết được gì bởi không có vốn sống, không có ý kiến cá nhân riêng. Chính điều đó mà từ một câu gỡ điểm lại trở thành một câu khiến thí sinh đánh mất điểm.

Thí sinh sợ đề thi môn Ngữ Văn

Thí sinh sợ đề thi môn Ngữ Văn

Thí sinh sợ môn Ngữ văn vì chỉ học vẹt mà không hiểu

Một trong những lý do khiến cho thí sinh cảm thấy sợ với đề thi môn Ngữ Văn THPT 2018 chính là các em học văn theo kiểu học vẹt mà không hiểu. Vì không hiểu nên khi gặp câu liên hệ so sánh giữa tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa và tác phẩm Hai đứa trẻ, các em không biết phải triển khai như thế nào. Đúng như kiểu “có gạo” yêu câu nấu một món cháo và một nồi cơm nhưng không biết phải nấu nhưu thế nào cho thành cháo, thành cơm?

Có thể nói, môn văn luôn là môn khiến thí sinh lo sợ và đạt điểm không cao đầu tiên chính là do các em chưa có phương pháp học tập phù hợp dẫn đến kỹ năng làm bài không có. Bên cạnh đó, một phần là ở giáo viên, cách dạy của giáo viên chưa chú trọng vào việc rèn kỹ năng cho các em mà chỉ chú trọng vào nhồi nhét học thuộc. Vấn đề đọc – chép của môn Văn đến nay vẫn chưa thực sự được khắc phục.