Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Home > Qũy từ thiện > Các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới hiện nay

Các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới hiện nay

Hiện nay có rất nhiều quỹ từ thiện được mở ra để hỗ trợ cho các mục đích có lợi cho xã hội. Dưới đây là danh sách các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới mà bạn nên biết.

Mục Lục

Quỹ từ thiện là gì?

quỹ từ thiện là gìQuỹ từ thiện là gì

Quỹ từ thiện là tổ chức có tư cách pháp nhân được thành lập với mục đích quyên góp tiền, tài sản từ những người hảo tâm để giúp đỡ những người gặp rủi ro hoặc khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều quỹ từ thiện, nó không chỉ giới hạn phạm vi giúp đỡ trong một quốc gia mà khi nó đủ lớn nó còn có thể là quỹ từ thiện dành cho tất cả các nước trên thế giới đặc biệt là những nước kém phát triển.

Các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

Trên thế giới có rất nhiều quỹ từ thiện lớn, những quỹ từ thiện này đều do những nhà tỷ phú sáng lập ra, sau đây là các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới.

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation

Quỹ từ thiện này được thành lập bởi Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft và vợ của ông – bà Melinda là một trong những người giàu có, nổi tiếng nhất thế giới.

quỹ từ thiện lớn nhất thế giớiQuỹ từ thiện lớn nhất thế giới

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation hướng tới mục đích tăng cường chăm sóc y tế, xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu, tăng cơ hội học tập và tiếp cận với công nghệ thông tin. Ngoài ra, Quỹ còn đóng góp rất lớn trong các lĩnh vực nghiên cứu HIV, xây dựng các chương trình giới thiệu việc làm, dạy học, giúp đỡ các trẻ em nhiễm HIV được sống một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc.

Ông và vợ đã dành nhiều thời gian và tài sản cho công tác từ thiện giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là trẻ em trên khắp thế giới. Năm 1994, ông bà thành lập Quỹ William H. Gates (tên cha ông) với số tiền ban đầu là 94 triệu USD. Đầu năm 2000, Quỹ William H. Gates và Quỹ Khuyến học Gates hợp nhất lại để tạo thành Quỹ Bill & Melinda Gates, với mục đích là tăng cường chăm sóc y tế, giảm nghèo đói trên toàn cầu, giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến.

Vào năm 2006, Warren Buffett, một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ trích 37 tỷ USD đóng góp cho quỹ từ thiện của vợ chồng Gates. Đây được xem là mức tiền ủng hộ lớn nhất vào quỹ và việc đóng góp của tỷ phú này đã giúp cho quỹ của vợ chồng Gates thành tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới. Cũng năm 2006, ông tuyên bố sẽ trích 98% tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

>>> Tham khảo thêm: Ý tưởng gây quỹ từ thiện “nhỏ mà lớn”, ấm tình người, trọn niềm vui

Quỹ Wellcome Trust

Quỹ được thành lập năm 1936 bởi ngài Henry Wellcome, quỹ có trụ sở ở Anh làm nhiệm vụ giám sát tài sản cho ngài Henry Wellcome – một “đại gia” trong ngành dược phẩm đã quá cố. Đến nay, quỹ này đã có những đóng góp lớn cho lĩnh vực y tế, với tổng mức tài trợ đã lên tới 14,5 tỷ USD. Trung bình mỗi năm, quỹ tài trợ số tiền lên đến 200 triệu USD.

Viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute

Qũy đầu tư vào các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học, y học, giáo dụcQuỹ đầu tư vào các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học, y học, giáo dục…

Viện được thành lập vào năm 1953, là một tổ chức nghiên cứu y tế, đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực y học và giáo dục tại Mỹ. Mỗi năm, quỹ dành khoảng 8 triệu đô để cấp cho các dự án nghiên cứu. Quỹ đầu tư vào các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học, y học, giáo dục… nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh đáng thương.

Quỹ Stichting INGKA Foundation
Quỹ được sáng lập bởi Tỷ phú người Thụy Điển Ingvar Kamprad – nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất IKEA, với mục tiêu hỗ trợ lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất. Vào năm 2006, quỹ đã quyết định mở rộng mục tiêu sang hỗ trợ trẻ em ở các quốc gia đang phát triển.

Trên đây là các quỹ từ thiện lớn nhất thế giới có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện của xã hội. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc.