Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Giải đáp những thắc mắc về kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội

Giải đáp những thắc mắc về kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội

Mới đây, sở GD&ĐT vừa có thông tin về những điểm mới về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018. Để giúp thí sinh và phụ huynh có thể nắm rõ hơn về vấn đề này, bài viết xin giải đáp những vấn đề nhiều thí sinh và phụ huynh thắc mắc về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội.

Từ năm 2019-2010, Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng tổ hợp nhiều môn

Từ năm học 2019-2020, thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ phải thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học). Sở GD-ĐT Hà nội sẽ công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

Trong đó, các bài thi Toán, Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi

Không cộng điểm khuyến khích cho những học sinh đoạt giải trong những kỳ thi

Thực hiện Quy chế tuyển sinh THCS, THPT ban hành kèm Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 05/2018/TT-BGDĐT ngày 28/02/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT, tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, Hà Nội sẽ không còn cộng điểm khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải trong các kỳ, cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, thi viết thư quốc tế, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán bằng tiếng Anh, giải toán trên internet, thi văn nghệ, thể thao… các cấp.

Theo đó, Sở GD-ĐT chỉ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông: loại Giỏi (cộng 1,5 điểm); loại Khá (cộng 1 điểm); loại Trung bình (cộng 0,5 điểm). Tuy nhiên những học sinh đạt giải cấp quốc gia vẫn được tuyển thẳng vào tất cả các trường theo quy định.

Cách tính điểm xét tuyển

Đây là vấn đề mà rất nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Theo kế hoạch đã được UBND TP phê duyệt, năm học 2018-2019 Hà Nội vẫn áp dụng phương thức tuyển sinh như năm học trước đó là “kết hợp xét tuyển với thi tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Điểm xét tuyển được tính bằng tổng của điểm THCS, điểm thi (đã tính hệ số 2) và điểm cộng thêm.

Thí sinh được đăng kí tối đa 2 nguyện vọng

Năm nay, mỗi thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào 10 được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công laapjk cùng khu vực, không kể nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường như chuyên Hà Nội Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, chuyên Sơn Tây và Chu Văn An.

Ngoài ra, học sinh cũng có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên

Đối với những trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh chia theo địa giới hành chính

Thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng vào khu vực tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú. Đối với những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu, thí sinh được phép đổi khu vực dự tuyển với điều kiện sau:

+Nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một khu vực tuyển sinh.

+ Học sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu do cơ sở giáo dục nơi học sinh học lớp 9 cung cấp), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được Thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Các trường THPT ngoài công lập được tuyển sinh học sinh toàn thành phố, không phân biệt khu vực tuyển sinh.

(Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược TPHCM tổng hợp)