Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > [Góc hỏi đáp] Mức lương của ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

[Góc hỏi đáp] Mức lương của ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

lương khởi điểm của xét nghiệm y học

Mức lương của ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu? Lương của nhân viên ngành xét nghiệm y học phụ thuộc vào yếu tố nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Mức lương của ngành xét nghiệm y học bao nhiêu?

Như chúng ta đều biết, hầu hết để có thể chẩn đoán được chính xác tình trạng của bệnh nhân thì đều phải tiến hành xét nghiệm.Kỹ thuật xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị bệnh chính xác nhất cho bệnh nhân.

Theo số liệu thống kê mới nhất thì hiện nay trên cả nước có khoảng 22 bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương, 100 bệnh viện đa khoa cấp tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa và các bệnh viện tư nhân thì không thể thống kê nổi. Đó cũng là cơ hội việc làm cho các bạn theo học ngành xét nghiệm y học.

mức lương của ngành xét nghiệm y học

Mức lương của ngành xét nghiệm y học bao nhiêu

Mỗi bạn sinh viên sau khi theo học ngành Xét nghiệm ra trường có thể đảm nhận được ở một số vị trí như: Chuyên viên xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y tế ở cả nước từ cấp Trung ương đến địa phương, Nhân viên hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế, chuyên viên tư vấn,…

Với tiềm năng và cơ hội việc làm lớn như vậy, mức lương của ngành xét nghiệm y học là sẽ rất cao và ổn định. Mức lương khởi điểm của xét nghiệm y học cho mỗi sinh viên mới ra trường sẽ dao động trong khoảng từ 3-5 triệu.

Đối với những kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ dao động trong khoảng 7-10 triệu. Đối với giảng viên giảng dạy ngành xét nghiệm y học thì mức lương sẽ trong khoảng 15-20 triệu. Bên cạnh đó, đối với những nhân viên Kỹ thuật viên xét nghiệm còn có thêm một khoản thu nhập khác như: Lương tăng ca, lương phụ cấp hay phần trăm hoa hồng… Vậy nên mức lương của ngành xét nghiệm y học sẽ còn cao hơn nữa.

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành xét nghiệm y học

Mức lương của ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu? Chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

Trình độ chuyên môn của mỗi nhân viên

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường thì bằng cấp sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của bạn. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho các bạn cử nhân có bằng  Đại học hơn là Cao đẳng và Trung cấp.

Vì vậy, lương khởi điểm xét nghiệm y học của mỗi bạn cũng khác nhau. Tuy nhiên, các bạn cầm trên tay tấm bằng Cao đẳng hay Trung cấp thì cũng đừng lo sợ. Bởi nếu bạn có trình độ chuyên môn tốt thì các nhà tuyển dụng sẽ tạo điều kiện  tốt nhất cho bạn.

mức lương của ngành xét nghiệm y học

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành xét nghiệm y học

Cấp độ công việc

Nếu như các bạn đảm nhận vị trí công việc nào đó. Thì việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến mức lương và hệ số lương mà bạn sẽ được hưởng. Vị trí càng quan trọng thì mức lương bạn nhận được sẽ càng lớn.

Ví dụ cụ thể có thể thấy mức lương của trưởng khoa xét nghiệm y học chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với mức lương của nhân viên kỹ thuật viên xét nghiệm.

Không chỉ vậy, trong đội ngũ cán bộ xét nghiệm mức lương cũng được phân chia theo cấp bậc. Mức lương sẽ được phân chia đối với bác sĩ hạng I (bác sĩ cao cấp), bác sĩ chính (bác sĩ hạng II), bác sĩ hạng III để tính hệ số lương theo quy định của bộ y tế.

Mức lương phụ thuộc vào nơi làm việc

Mức lương của các kỹ thuật viên, bác sĩ xét nghiệm y học trong các bệnh viện tư thường sẽ cao hơn so với mức lương ngành xét nghiệm y học tại bệnh viện công. Thậm chí có những bệnh viện, mức lương của người công tác tại bệnh viện tư nhân có thể cao gấp 3 lần khi công tác tại bệnh viện công lập trong cùng 1 vị trí

Yếu tố khác

Bên cạnh mức lương chính mà mỗi nhân viên kỹ thuật viên, bác sĩ xét nghiệm y học nhận được thì họ còn nhận được thêm một số khoản thu khác. Khoản thu đó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Tổng thời gian lao động tăng ca của mỗi nhân viên
  • Các nhân viên làm việc nhiều trong môi trường hóa chất sẽ nhận được thêm phụ cấp độc hại.
  • Tiền thưởng, tiền hoa hồng…

Mức lương ngành xét nghiệm y học tuy rằng vô cùng hấp dẫn song yêu cầu đòi hỏi cho mỗi nhân viên đều rất khắt khe. Bởi vậy, ngay từ bây giờ hãy học tập, rèn luyện kiến thức, kỹ năng thật tốt nhé!