Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Nhiều điểm mới trong quy chế tuyển sinh vào lớp 10

Nhiều điểm mới trong quy chế tuyển sinh vào lớp 10

Mới đây, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội đã có văn bản công bố những điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

Trường ngoài công lập được xét tuyển học bạ

                                  Trường ngoài công lập được xét tuyển học bạ năm học 2018

Phương thức xét tuyển bằng học bạ và xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia được thực hiện độc lập với nhau. Do vậy nếu thí sinh nào xét tuyển học bạ sẽ nộp hồ sơ đến trường mà mình muốn xét tuyển, điều kiện xét tuyển như sau:

+ Là đối tượng thí sinh tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và đạt điểm tốt nghiệp THPT.

+Tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 18,0  điểm trở lên đối với trình độ Đại học.

Tuy nhiên, các trường THPT công lập và THPT ngoài công lập có thay đổi là tuyển sinh theo phương thức  xét tuyển  bằng 1 trong 2 phương án sau:

-Xét tuyển dựa vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019.

-Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Bỏ cộng điểm khuyến khích, trừ chứng chỉ nghề

Từ năm học 2018-2019, trong kỳ thi vào lớp 10, trong thông tư số 05/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích với các giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải thi văn hóa văn nghệ cấp tỉnh, trừ chứng chỉ nghề.

Theo đó các thí sinh đoạt giải các cấp tỉnh, cuộc thi văn hóa, khoa học kỹ thuật,…đều không được cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Học sinh đoạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh không được cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo thì những năm trước quy định cộng điểm khuyến khích cho học sinh vào lớp 10 là một trong những nguyên nhân làm gia tăng quá nhiều số lượng cuộc thi ở địa phương, nhiều cuộc thi cũng không được đồng tình vì chất lượng kém. Vì vậy, việc bỏ chính sách cộng điểm khuyến khích khi vào lớp 10 trừ chứng chỉ nghề cho những kỳ thi này nhằm hạn chế tình trạng trên.

Tuy nhiên trong điểm mới này, theo ý kiến của một giảng viên trường Cao đẳng dược Hà Nội, BGD và Đào tạo nên có thời gian để phụ huynh học sinh nắm được kế hoạch và chuẩn bị quá trình học cho con. Vì để được dự thi các giải tại cấp xã, huyện thì các em cũng rất vất vả, cô cho biết.

Năm nay, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, chỉ cộng điểm khuyến khích cho học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông, loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1 điểm và trung bình cộng 0,5 điểm.

Giảm bớt các đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy vừa được Bộ GD&ĐT ban hành đã giảm bớt một đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ trong mùa tuyển sinh 2018. Theo quy định có 10 đối tượng được tuyển thẳng vào các trường. Cụ thể, học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người; đối tượng học sinh khuyết tật được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Bỏ giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10

Sở GDĐT Hà Nội cho biết từ năm học 2018-2019 sẽ thực hiện Quản lý bằng mã học sinh đối với tất cả các thí sinh trong sổ điểm điện tử (eSAMS).