Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Những tấm gương khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng

Những tấm gương khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng

Khởi nghiệp được bắt nguồn từ những ý tưởng có tính đột phá và khác biệt trong nhiều lĩnh vực, nhiều hoạt động của đời sống xã hội,… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những tấm gương khởi nghiệp ở Việt Nam thành công nhất. Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Những tấm gương khởi nghiệp ở Việt Nam

Phạm Khánh Linh – Nhà sáng lập Logivan, 27 tuổi

Năm 2014, khi đang học ngành Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Cambridge, Phạm Khánh Linh cùng 2 bạn học bắt đầu khởi nghiệp với việc kết hợp giữa ứng dụng trò chuyện trực tuyến Snapchat và mô hình mua theo nhóm Groupon, giúp người dùng “săn” các phiếu giảm giá trong thời gian rất ngắn. Sau hơn một năm hoạt động, cô và cộng sự dừng dự án này. 

Tốt nghiệp đại học, cô trở thành chuyên viên phân tích công nghệ của tập đoàn Goldman Sachs, sau đó về Việt Nam làm tại văn phòng đại diện cho một công ty máy tính của nước ngoài. Thời gian này, Linh quan sát thực tế một nhà máy có 10 xe tải nhưng chỉ chở hàng chiều đi. Cô tự đặt câu hỏi: “Nếu một triệu xe tải thì mức độ phí phạm sẽ nhiều đến cỡ nào?”

Tháng 11.2017, Linh thành lập Logivan, nền tảng kết nối tài xế xe tải với những người có nhu cầu chuyển hàng. Tháng 2.2019, Logivan gọi được 5,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm bao gồm đối tác sáng lập quỹ đầu tư Matrix Partners (Trung Quốc) David Su, quỹ Alpha JWC Ventures.

Năm 2018, Logivan gọi được 600.000 USD từ Insignia Ventures Partners và 1,75 triệu USD từ Ethos Partners, VinaCapital và Insignia. Đến vòng gọi vốn mới nhất, Logivan đã huy động được 7,9 triệu USD. Năm 2019, Logivan đã kết nối được hơn 50.000 đối tác vận tải, và 30 ngàn chủ hàng đăng ký trên hệ thống.

Bùi Quang Huy – Đồng sáng lập, COO, Rikkeisoft, 30 tuổi

Bui-Quang-Huy-tam-guong-khoi-nghiep-o-Viet-Nam
Bùi Quang Huy tấm gương khởi nghiệp ở Việt Nam

Xem thêm: Tấm gương học sinh nghèo vượt khó

Bùi Quang Huy đồng sáng lập công ty Rikkeisoft năm 2012 chuyên sản xuất cung cấp dịch vụ gia công xuất khẩu phần mềm cho thị trường Nhật Bản. Huy phụ trách sản xuất, điều phối nguồn lực, chăm sóc khách hàng, tuyển dụng, đào tạo và đảm nhận các chức vụ CTO đến COO từ lúc thành lập đến nay.

Là công ty 100% vốn Việt Nam, Rikkeisoft đang làm việc với trên 85 đối tác Nhật Bản, với hơn 500 dự án. Rikkeisoft có bốn năm liên tiếp được hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam bình chọn là một trong 50 doanh nghiệp IT hàng đầu Việt Nam (2014 – 2017) và ba năm liên tiếp nhận giải Sao Khuê cho lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin gia công xuất khẩu phần mềm (2015 – 2017). Huy tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học máy tính tại ĐH Ritsumeikan (Nhật Bản).

Nguyễn Thị Thu Hà – CEO MindX Education, 26 tuổi

Năm 2014, Nguyễn Thị Thu Hà cùng 4 người bạn mở trung tâm đào tạo về du học và tài chính ILIAT khi đang là sinh viên năm thứ hai, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau đó, cô trở thành đại sứ sinh viên của Google Đông Nam Á và thành lập TechKids cùng hai đồng sáng lập khác, để dạy lập trình và sáng tạo công nghệ cho thế hệ trẻ Việt Nam. 

Năm 2017, TechKids đổi tên thành MindX sau khi có thêm mảng kinh doanh không gian làm việc chung. Hiện tại, MindX cung cấp các chương trình đào tạo dành cho học sinh, sinh viên từ cấp 1 đến đại học. Ở cấp 1 và 2, các môn học bao gồm lập trình trò chơi, website hay robotic.

Đối với học sinh cấp 3, chương trình học hướng tới mục tiêu giúp định hướng ngành học tương lai. Sinh viên đại học có các khóa học phát triển kỹ năng đáp ứng nhu cầu thực tế công việc. Cuối năm 2019, MindX có 5 cơ sở, đào tạo hơn 8.500 học viên, với đội ngũ giảng viên hơn 100 người. MindX đã nhận được 500.000 USD từ quỹ đầu tư ESP.

Tuệ Nghi (Tên Thật Là Phan Thanh Bảo Ngọc), 26 tuổi

Tue-Nghi-tam-guong-khoi-nghiep-tu-2-ban-tay-trang
Tuệ Nghi – tấm gương khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Xem thêm: Tấm gương chống dịch tiêu biểu

Cô vất vả từ nhỏ,14 tuổi Tuệ Nghi cùng mẹ vào thành phố Hồ Chí Minh kiếm kế sinh nhai. Năm 15 tuổi, để kiếm tiền, cô làm thuê đủ thứ nghề từ rửa chén tới bán hàng cho cửa hàng nguyên vật liệu…

Năm 2008, cơ may buôn bán đã đến với Tuệ Nghi. Vốn nhanh nhạy và biết nắm bắt thời cơ, qua một người bạn, Tuệ Nghi cũng mày mò, học hỏi rồi đến với công việc kinh doanh mặt hàng lụa. Cô khởi đầu bằng việc bỏ mối cho các đại lý bán lẻ, rồi tìm khách hàng xuất khẩu qua hình thức thương mại điện tử.

Với sự can đảm và bản lĩnh, vừa bước qua tuổi 16, cô gái trẻ đã “lấn sân” sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Sau 3 năm buôn bán tại TP.HCM, có lượng vốn kha khá, Tuệ Nghi cùng mẹ về Nha Trang thử sức ở lĩnh vực kinh doanh khách sạn, kết hợp buôn bán linh kiện điện tử, yến sào – đặc sản của Nha Trang,…

Năm 2011, Tuệ Nghi thành lập công ty riêng, là tiền thân của Nghi Phong Investment bây giờ. Đây là một công ty đa ngành, hiện hoạt động trong nhiều lĩnh vực tư vấn, quản lý, vận hành và phát triển các dự án bất động sản du lịch, quỹ đầu tư nước ngoài và cả xuất khẩu yến sào, xi măng, vật tư y tế.

Ngoài các hoạt động chia sẻ, viết sách, Tuệ Nghi còn nổi tiếng như nữ doanh nhân trẻ tuổi chinh phục nhiều giải thưởng lớn: Doanh nhân Tiên phong – Thương hiệu hàng đầu VN 2013, Nhân tố mới trẻ nhất thời đại Hồ Chí Minh 2013,…

Trên đây là  những tấm gương khởi nghiệp ở Việt Nam từ hai bàn tay trắng. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Chúc các bạn thành công.