Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Muôn kiểu kiếm sống của sinh viên

Muôn kiểu kiếm sống của sinh viên

Đối với những em sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn mà nói, việc học đại học gặp rất nhiều khó khăn. Đương nhiên, nhiều em sinh viên phải làm thêm để nuôi thân. Vừa đi học vừa đi làm để có thể hoàn thành chương trình đi học. Bên cạnh đó , một số em sinh viên vì muốn trải nghiệm cuộc sống, muốn tự mình nuôi bản thân để không phụ thuộc cha mẹ đã quyết định tìm việc làm thêm. Dưới đây là muôn kiếm sống của sinh viên Việt Nam, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Với suy nghĩ táo bạo và đầu óc kinh doanh mà nhiều bạn sinh viên quyết định kinh doanh. Kinh doanh online bước đầu, ngoài thời gian học các bạn tranh thủ đăng hàng bán. Đi theo dấu chân các anh chị , nhiều bạn đã thành công , cũng có không ít người thất bại.

Sinh viên kiếm tiền được chia thành 2 nhóm; nhóm thứ nhất theo xu hướng tự làm chủ, tự kiếm tiền theo cách riêng của bản thân. Còn nhóm thứ hai kiếm tiền theo xu hướng làm thuê, làm công ăn lương. Vậy việc kiếm tiền của 2 nhóm này có gì khác?

Đối với nhóm sinh viên thứ nhất, họ có xu hướng chọn kinh doanh là công việc kiếm tiền cho bản thân. Nhiều bạn thực hiện kinh doanh online, bán trà đá vỉa hè, bán chè, hay mở quán ăn vặt vỉa hè, bán thịt xiên nướng ngay cạnh công viên, bán ngô nướng , khoai nướng vào mùa đông, hay  bán bánh rán,.. Nghĩ ra đủ kiểu kiếm tiền, có những người trở thành ông chủ, bà chủ sau khi tốt nghiệp ra trường.

Đối với nhóm sinh viên thứ 2, họ xu hướng chọn làm thêm cho các cửa hàng quần áo, chạy bàn tại các quán ăn, quán ăn vặt hay làm giúp việc theo giờ,dạy gia sư,  viết bài cộng tác viên cho các trang báo điện tử, các trang website, chạy xe ôm grap, viber,…Họ chỉ làm công ăn lương, làm tạm bợ một vài tháng sau đó tìm một công việc khác để kiếm tiền đóng học phí, tiền sinh hoạt cuộc sống hằng ngày.

muon-kieu-kiem-song-cua-sinh-vien
Chạy xe ôm Grap là một trong những việc làm kiếm tiền của sinh viên

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, tính cách của mỗi người mà các em có cách kiếm tiền riêng. Đã cũng không ít bạn sinh viên thành công từ kinh doanh, bạn còn nhớ đến cái tên là Chiến ( sinh năm 1990) tốt nghiệp từ trường Đại học Ngoại Thương Hà nội, chuyên nghành quản trị kinh doanh, đã từng kiếm tiền từ khi còn là sinh viên năm 2. Hiện nay Chiến đã trở thành CEO chuỗi cửa hàng thời trang nam ở Hà Nội. Chiến cũng là gương mặt tiêu biểu về doanh nhân trẻ thành đạt đươc đăng trên các mục tin tức của báo mạng điện tử, hay các trang mạng xã hội. Cũng đã có nhiều em sinh viên kiếm tiền bằng kinh doanh online, một tháng có thể thu nhập về cho mình 6-7 triệu.

Cũng có nhiều em sinh viên chọn bán trà đà vỉa hè để kiếm tiền, hay bán  bánh mỳ nhưng nếu những hôm đắt khách các em có thể lời từ 1 tr đến 2 tr. Các thường tranh thủ bạn buổi sáng hay buồi chiều tối, tùy thuộc vào lịch học của bản thân. Đây là nhóm sinh viên kiếm tiền theo cách riêng của mình, con số này chiếm ít hơn so với nhóm sinh viên làm việc dươi sự quản lý, giám sát người khác. Đối với những sinh viên có điều kiện khó khăn mà nói, một tháng làm thêm kiếm được 2tr- 2tr5 là may mắn và đủ để nuôi bản thân rồi.

Cũng có nhiều bạn sinh viên tâm sự rằng, để kiếm được đồng tiền không hề dễ, công việc nào cũng vậy đều đòi hỏi bản thân bạn phải có sự kiên trì. Kinh doanh đòi hỏi các bạn phải suy nghĩ nhiều, tính toán nhiều, làm công ăn lương đòi hỏi bạn phải bỏ ra công sức, mồ hôi thâm chí phải chịu nghe lời mắng nhiếc.  Hãy nghe chia sẻ về việc làm thêm, kiếm tiền của một số bạn sinh viên dưới đây nhé.

Bạn Loan (  Sinh viên năm 3, trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ : ” Năm 2 đại học, mình có quyết định đi xin việc làm thêm để kiếm thêm tiền thu nhập, lúc đầu mình xin làm cho muốn quán ăn vặt vỉa hè, họ trả cho mình 1tr2/ 1 tháng làm từ 6h tối đến 10:30h tối đôi hôm tận 11h mình mới được về. Kiếm tiền đâu có dễ, mình bị bà chủ chửi nhiều lắm, có đôi lần không kìm được nước mắt mà khóc. Làm được 2 tháng mình quyết định xin nghỉ việc, mình xin làm chạy bàn ở một quán ăn ở Doãn Kế Thiện. Thời gian làm của mình cũng từ 17:30 đến 10h:30 tối  đôi khi còn phải làm thâu đêm, lương thì 1tr7/1 tháng. không chịu được mình quyết định xin nghỉ, nhưng oai ắm thay một tháng lương đó mình chỉ lấy được 500K , 500K đó chính là lúc mình ứng lương giữa tháng, còn số tiền còn lại mình không được trả. Hôm nào cũng vậy , mình đến lấy lương như là xin lương người ta vậy. Họ bắt làm thế rồi vẫn không trả lương, ức chế không làm được gì nên cũng bỏ qua,và thầm nghĩ bố thí cho người ta coi như làm công đức.’

muon-kieu-kiem-song-cua-sinh-vien
Kinh doanh là một trong những hình thức ” hái ra tiền” của sinh viên học đại học

Bạn Tú ( sinh viên năm cuối, trường Đại học Xã hội và Nhâ văn )chia sẻ: ” Cũng giống như các bạn cùng lớp, mình cũng xin việc làm thêm từ năm nhất, gia đình khá khẩm hơn thế nên mình quyết định dành dụm được một số tiền nhỏ. Đến năm 3 đại học, mình thấy kinh doanh online bán quần áo khá nhiều nên mình quyết định dùng số tiền đó để bán hàng onlne. May mắn tìm được mối tốt, lúc đầu khá khó khăn nhưng  lâu sau mình cũng tìm được khách mua hàng. Và tự kiếm tiền cho bản thân mà không phải làm thêm ăn lương của ai cả.’

Qua đây ta có thể thấy, kinh doanh online, bán hàng vỉa hè, bán đồ ăn vặt, tìm việc làm thêm ,…là những kiểu kiếm sống khác nhau của các em. Hầu hết sinh viên đại học Việt Nam đều tìm cho mình một công việc làm sau khi học đại học. Nhiều em từ nông thôn ra thành phố, vì chưa quen cuộc sống nơi đây nên bị nhiều chủ thuê làm lừa và bóc lột sức lao động. Vì vậy , qua đây chúng tôi muốn khuyên các em rằng: Trước khi tìm việc làm hãy tìm hiểu rõ về công việc , cũng như hỏi ý kiến các anh chị đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.