Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024
Home > Giáo Dục > Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ra làm gì?

Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ra làm gì?

y-si-da-khoa-ra-lam-gi

Trong lĩnh vực ngành Y sẽ mang đến cho người học nhiều cơ hội về công việc cùng mức thu nhập ổn định và ngành Y sĩ đa học cũng vậy. Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ra làm gì? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc ở trên và có nhiều thông tin về ngành Y sĩ đa khoa.

Mục Lục

Tìm hiểu chung về ngành Y sĩ đa khoa

Ngành Y sĩ đa khoa là một lĩnh vực Y tế chuyên môn cung cấp kiến thức và kỹ năng để chăm sóc sức khỏe tổng thể cho các bệnh nhân ở mọi độ tuổi và với mọi loại bệnh tật. Dưới đây là một số điểm chính về ngành Y sĩ đa khoa:

Y sĩ đa khoa là ngành học được đào tạo để chăm sóc cho bệnh nhân khi gặp những vấn đề sức khỏe khác nhau. Y sĩ đa khoa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, là người liên kết giữa bệnh nhân và các chuyên gia y tế chuyên sâu.

Chức năng chính của Y sĩ đa khoa là chẩn đoán, điều trị và quản lý các vấn đề sức khỏe cơ bản của bệnh nhân. Họ thường là người đầu tiên tiếp xúc với bệnh nhân và có trách nhiệm phân loại và xử lý các vấn đề y tế hoặc hướng dẫn bệnh nhân đến các chuyên gia y tế khác khi cần thiết.

Người làm trong ngành Y sĩ đa khoa sẽ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng ở lĩnh vực như nội khoa, sản khoa, trẻ em hay những vấn đề Y tế gia đình. Để trở thành Y sĩ đa khoa cần phải hoàn thành chương trình đào tạo y tế phổ quát với kiến thức cơ bản về y học.  Đồng thời họ cũng cần được có bằng Cao đẳng hoặc Đại học Y học sau đó tiếp tục đào tạo, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm để làm việc trong lĩnh vực ngành này.

hoc-y-si-da-khoa-ra-lam-gi
Y sĩ đa khoa có cơ hội công việc ổn định hơn so với các ngành nghề khác

Học Y sĩ đa khoa ra trường làm gì?

Có thể thấy rằng hiện nay tiềm năng phát triển ngành Y sĩ đa khoa luôn rộng mở nên sau khi tốt nghiệp sinh viên đã sở hữu kiến thức, kỹ năng, bằng cấp đảm nhiệm ở một số vị trí, công việc như:

  • Làm việc tại các khoa ở bệnh viện như khoa nội, khoa ngoại. Khoa nội sẽ thực hiện công việc chẩn đoán điều trị, đưa ra phương án phòng bệnh, điều trị các loại bệnh của cơ thể. Còn với ngoại khoa thực hiện công việc khám, tư vấn, cách phòng và điều trị những bệnh lý chuyên khoa cùng với Bác sĩ.
  • Trở thành trợ thủ đắc lực cho Bác sĩ trong việc thực hiện phẫu thuật, hội chẩn, tổng kết bệnh án…
  • Sinh viên sau khi tốt nghiệp Y sĩ đa khoa có thể tiếp tục học liên thông lên Bác sĩ Y đa khoa để nâng cao trình độ chuyên môn. Sau khi trở thành Bác sĩ đa khoa cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn và có thể trở thành Bác sĩ đa khoa… Trong đó Bác sĩ đa khoa đảm nhiệm giống như một Bác sĩ toàn diện có thể thực hiện điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đưa ra những biện pháp trong phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe, kê thuốc cho người bệnh. Với việc chẩn đoán sẽ không hạn chế cơ quan nào mà có thể thực hiện khám, điều trị nhiều các vấn đề về sức khỏe
  • Làm công việc của giảng viên các trường Cao đẳng hoặc cơ sở đào tạo có liên quan đến lĩnh vực Y Dược mà bản thân đã tích lũy được trong quá trình học tập.
  • Thực hiện công việc nghiên cứu khoa học, cơ quan về sức khỏe hoặc những tổ chức đa quốc gia về vấn đề sức khỏe.

Có thể thấy rằng cơ hội việc làm ngành Y sĩ đa khoa rộng mở, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay mọi người ngày càng quan tâm đến sức khỏe điều này kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực Y tế chuyên môn cao. Chính vì điều này sinh viên ngành Y sĩ đa khoa có thể làm việc tại các cơ sở Y tế như Bệnh viện, phòng khám tư, các khoa chuyên ngành…

y-si-da-khoa-ra-lam-gi
Chương trình đào tạo ngành Y sĩ đa khoa của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn bám sát thực tiễn

Vì sao nhiều thí sinh lựa chọn học Cao đẳng Y sĩ đa khoa tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong ít những cơ sở được Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cho phép đào tạo ngành Y sĩ đa khoa Cao đẳng.

Năm 2024 nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Đồng thời thí sinh cần có đầy đủ sức khỏe để học tập tại trường và lý lịch rõ ràng, không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều này tạo cơ hội học tập cho những thí sinh chưa có đủ năng lực trúng tuyển ngành này tại các trường Đại học bởi mức điểm chuẩn và tỉ lệ chọi cao.

Chương trình học Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng luôn bám sát thực tiễn, bên cạnh đó trường áp dụng mô hình Bệnh viện – Trường học, trong đó các tiết học thực hành chiếm đến 70% nên sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và nhớ lâu hơn. Thời gian đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa là 3 năm, sinh viên học tập tại đây sẽ được trải nghiệm môi trường năng động, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, dụng cụ thực hành, phòng thực hành… Đây cũng là một trong những lý do mỗi năm nhà trường nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành Y sĩ đa khoa của thí sinh.

Thí sinh nếu đáp ứng được điều kiện xét tuyển của trường và có đam mê theo học ngành Y sĩ đa khoa ngay từ bây giờ có thể đăng ký xét tuyển tại trường. Thời gian nhận đăng ký xét tuyển của nhà trường:

– Đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2023 trở về trước có thể gửi hồ sơ từ ngày 20/4/2024 – đến khi trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

– Đối với những thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024, sau khi hoàn thành xong kỳ thi và có kết quả có thể gửi hồ sơ đăng ký tới địa chỉ của Nhà trường.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển thành công sẽ được Ban tư vấn tuyển sinh liên hệ xác nhận thông tin, tư vấn và gửi giấy đăng ký trúng tuyển về địa chỉ gia đình. Căn cứ vào đó chuẩn bị giấy tờ hồ sơ để nhanh chóng hoàn tất thủ tục nhập học.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc: y SĨ đa khoa hệ Cao đẳng ra làm gì? Từ đó hiểu rõ hơn những công việc của ngành Y sĩ đa khoa và có lựa chọn đúng đắn, mở ra cơ hội tốt trong tương lai.

Mai