Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Kiểm tra thi tiếng anh chuyển cấp là việc quá cần thiết

Kiểm tra thi tiếng anh chuyển cấp là việc quá cần thiết

Trong xã hội ngày càng phát triển thì Tiếng Anh được coi là phương tiện để giao tiếp và hòa nhập với cộng đồng quốc tế. Trong các cuộc thi chuyển cấp, Tiếng Anh dần trở thành bộ môn bắt buộc cùng với môn Toán và Ngữ văn. Đối với các cuộc thi lên lớp 6, lớp 10 hay cuộc thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì các trường đều yêu cầu thí sinh kiểm tra thi tiếng anh bổ sung để lọc thí sinh và xếp lớp học cho phù hợp.

Việc nhận thức sớm tầm quan trọng của Tiếng Anh trong nhu cầu tương lai nên Bộ giáo dục và đào tạo đã không ngừng đẩy mạnh trong các chương trình giáo dục. Tiếng anh đã được đưa vào chương trình giảng dạy cho các em từ cấp 1. Vì vậy xuất hiện việc kiểm tra thi tiếng anh trong việc thi chuyển cấp là việc thực sự cần thiết. Kiểm tra thi tiếng anh thông thường sẽ bao gồm tất cả các kỹ năng trừ kỹ năng nói để có thể kiểm tra được toàn diện trình độ của các thí sinh. Đề thi tiếng anh được thực hiện dưới cả hình thức trắc nghiệm và tự luận để kiểm tra toàn diện được năng lực của thí sinh.

Đối với những thí sinh thi những khối không có bộ môn Tiếng Anh thì cũng cần phải tập trung học tập không thể lơ đãng. Trong cuộc thi chuyển cấp lên lớp 6 hoặc lớp 10, nhiều thí sinh chủ quan chỉ ôn tập môn Toán, Ngữ văn và dựa vào việc hai bộ môn này được nhân đôi hệ số, còn bộ môn Tiếng anh thì hệ số 1 nên không chú trọng nhiều mà đến khi gần thi thì mới bắt đầu ôn luyện. Đây là quan điểm khá sai lầm vì cấu trúc đề thi tiếng anh rất phức tạp, thường hướng theo tiêu chuẩn quốc tế. Đề thi xoay quanh nhiều vấn đề, nhiều mảng kiến thức khác nhau nên không thể ôn theo dạng cấp tốc. Khi cuộc thi chuyển cấp diễn ra điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi và sự đánh giá năng lực của thí sinh. Không chỉ các trường THCS, THPT mới thực hiện việc kiểm tra thi tiếng anh đầu vào mà các trường Đại học, Cao đẳng sau khi tiến hành tuyển sinh thì cũng thực hiện kiểm tra thi tiếng anh như trường Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Bách Khoa Hà Nội,… để nắm bắt được chất lượng các thí sinh ở mức độ nào để phân bố lớp, giáo viên và có các chương trình đào tạo cho phù hợp. Đối với các thí sinh thi khối không chuyên như khối A, B,… thì việc kiểm tra thi tiếng anh chuyển cấp cũng khá áp lực và căng thẳng vì hầu như không dành thời gian ôn tập cho kỳ kiểm tra này.

Kiểm tra thi tiếng anh chuyển cấp được thực hiện ở hầu hết các trường hiện nay, nhất là thi chuyển cấp lên trung học phổ thông. Việc này giúp định hướng cho thí sinh có cái nhìn khách quan hơn, hiểu được tầm trọng quan trọng của bộ môn Tiếng anh, vừa phân loại được các nhóm thí sinh và định hướng cho các em về việc lựa chọn khối thi cho cuộc thi đại học, cao đẳng sau khi bước vào trường. Đặc biệt đối với những thí sinh có dự định thi vào các trường chuyên thì càng phải chú trọng đến bộ môn này và ôn luyện nghiêm túc. Để đạt được kết quả tốt thì các thí sinh cần phải trau dồi kiến thức từ sớm, tìm hiểu nhiều phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp với bản thân. Lựa chọn các khóa học phù hợp với năng lực bản thân để có thể phát huy và có những tiến bộ đáng kể.

Bộ giáo dục và đào tạo cũng ủng hộ các trường thực hiện việc kiểm tra thi tiếng anh chuyển cấp và đã đưa ra nhiều chính sách định hướng, hỗ trợ. Việc này bước đầu đem lại hiệu quả cao cho các trường và cả các thí sinh tham gia nhằm một mục tiêu chung là đẩy mạnh chất lượng ngành giáo dục.