Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Hà Nội: Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT có khả năng giảm

Hà Nội: Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT có khả năng giảm

Ngày 28/6,  Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã họp để xác định điểm chuẩn đầu vào lớp 10 cho những trường THPT công lập. Theo đó, mức điểm chuẩn năm nay được dự đoán là sẽ giảm so với năm 2017.

Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT 2018

Theo kế hoạch, ngày 28/6, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ họp về vấn đề xác định điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm 2018. Trên cơ sở đó, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT chuyên và trường chuyên/lớp chuyên vào ngày 29/6.Điểm chuẩn vào những trường THPT công lập hệ thường trên toàn thành phố sẽ được công bố vào ngày 30/6.

Điểm xét tuyển do Sở GD-ĐT công bố được xem là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn, những trường không được đưa ra bất cứ một loại điểm và điều kiện nào khác để xét tuyển.Trường hợp hạ điểm chuẩn, những trường THPT phải niêm yết công khai số lượng học sinh đã tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới và thời hạn nhận hồ sơ. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận học sinh có NV1 không nhận học sinh có NV2.

Đối với các trường THPT công lập, thí sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT từ ngày 1/7 – 3/7. Sau thời hạn này, những trường tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu giao, được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 5/7 – 6/7.

Điểm chuẩn năm này sẽ biến động như thế nào?

Theo những tin tức thống kê, trường lấy điểm đầu vào cao nhất vẫn là THPT Chu Văn An. 5 năm trở lại đây, điểm chuẩn của trường này ở mức 53,5 – 55,5 điểm. Tiếp đó là THPT Kim Liên, Yên Hòa, Thăng Long, Yên Hòa, Lê Quý Đôn dao động ở mức 51 – 53,5 điểm. Điểm chênh lệch giữa những năm khoảng chỉ khoảng từ 0,5 đến 1 điểm.

Như thế, đối với các trường THPT công lập ở Hà Nội , đặc biệt là các trường top đầu như THPT Chu Văn An, Kim Liên, Thăng Long, Yên Hòa,… điểm chuẩn không có nhiều biến động qua các năm, dao động ở mức 51 – 55.5 điểm.

Tuy nhiên, năm nay nhiều phụ huynh sau khi xem điểm xong mới “ngã ngửa” lo lắng vì điểm của con thấp hơn kỳ vọng. Vậy liệu điểm chuẩn sẽ có biến động lớn hay không?

Với quá trình thi cử và công bố điểm chuẩn cực kì căng thẳng nhưng thời gian công bố điểm chuẩn kéo dài càng khiến thí sinh và phụ huynh bội phần lo lắng. Trên một số trang ôn luyện thi đã bắt đầu dự đoán điểm chuẩn với những mức điểm được đưa ra mang tính tương đối.

Theo đó, điểm chuẩn trường THPT Kim Liên được dự đoán là 51 điểm, giảm 2 điểm so với năm 2017. Điểm chuẩn trường THPT Lê  Quý Đôn tầm 50 điểm; THPT Yên Hòa được dự đoán 50.5; THPT Việt Đức: 49.5; THPT Phan Đình Phùng khoảng 50.5; THPT Cầu Giấy: 49… Như vậy, theo dự đoán của các trang mạng xã hội, điểm chuẩn của các trường công lập có dấu hiệu giảm, dao động từ 1 đến 2 điểm.

Sở GDĐT Hà Nội cho biết, tổng số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 những trường công lập tại Hà Nội năm 2018 là 94.964 học sinh. Số lượng thí sinh thi vào lớp 10 năm nay tăng gần 20.000 chỉ tiêu so với năm 2017 vì thế tỉ lệ “chọi” ở một số trường khá căng thẳng.

Năm nay, Hà Nội lấy 63.050 chỉ tiêu vào lớp 10. Điều này đồng nghĩa với việc, sẽ có khoảng 30.000 học sinh không thể giành được tấm vé vào các trường công lập mà sẽ học các trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường dạy nghề…

Chính vì thế, việc điểm chuẩn vào lớp 10 được dự đoán giảm là có cơ sở. Thế nhưng, tất cả những dự đoán đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo và làm dịu lòng dư luận trong thời điểm này.

Phạm Trang ( học viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội) tổng hợp