Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Những vấn đề bất cập

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Những vấn đề bất cập

Theo nhìn nhận của những chuyên gia giáo dục, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội vừa qua có rất nhiều vấn đề bất cập, từ khâu tổ chức đến công bố điểm chuẩn, nộp, rút hồ sơ. Việc này khiến cuộc cạnh tranh vào lớp 10 trở nên căng thẳng hơn đối với những học sinh trên địa bàn.

Điểm chuẩn thay đổi theo giờ

Theo chia sẻ của những tin tức giáo dục, sau khi  Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đưa ra mức điểm chuẩn là 46. Thế nhưng, điểm này chỉ áp dụng đối với những học sinh nộp hồ sơ từ 8h-11h ngày 30/6.

Vào buổi chiều cùng ngày, điểm chuẩn tăng lên 49 điểm. Và đến sáng 1/7, điểm vào trường đã là 50,5 điểm. Bên cạnh đó, tại 2 đợt sau, nhà trường còn giới hạn số hồ sơ từng đợt, lần lượt là 30 và 10 hồ sơ. Việc điểm chuẩn thay đổi liên tục này khiến nhiều người bất bình, đặc biệt khi chỉ sau một đêm, khiến cho nhiều thí sinh từ đỗ thành trượt.

Sau khi nắm thông tin, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng cho rằng trường nên có cách thức tuyển sinh khoa học hơn, tránh gây nhiều xáo trộn dẫn đến sự hoang mang phụ huynh học sinh và gây dư luận xấu trong xã hội.

Ngoài ra, sở cũng yêu cầu trường tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.

35 trường công hạ điểm chuẩn

Những tin tức mới cập nhật về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố danh sách 35 trường công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10. Theo đó, điểm chuẩn của những trường này so với đợt 1 công bố thì hạ từ 0,5 điểm đến 4 điểm như THPT Tây Hồ (1 điểm), THPT Thăng Long (0,5 điểm), THPT  Yên Hòa (1 điểm), THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng (0,5 điểm), THPT Chương Mỹ B (4 điểm)… Đối với trường THPT Việt Đức, chương trình tiếng Đức hạ mạnh điểm chuẩn từ 48,5 xuống còn 44,5.

Sau đợt hạ điểm chuẩn này, dự báo sẽ có một đợt rút hồ sơ từ trường nọ sang trường kia, từ trường ngoài công lập về trường công lập. Chị Nguyễn Huyển ( giảng viên giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược) cho biết, chị đã nộp hồ sơ cho con vào trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu. Tuy nhiên , sau khi Sở GD&ĐT công bố hạ điểm chuẩn một số trường, trong đó có trường con chị đăng ký nguyện vọng 1 và cháu đã đủ điểm nên hôm nay, chị sẽ đến trường Tạ Quang Bửu để rút hồ sơ. Điều khiến chị Huyền lo lắng là liệu có sự “khó dễ” khi xin rút hồ sơ hay không.

Thêm một vấn đề bất cập trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội, đó là điểm chuẩn trường top cao thấp hơn điểm chuẩn trường top dưới. Cụ thể, những trường luôn dẫn đầu về mức điểm chuẩn THPT công lập không chuyên như Trường THPT Chu Văn An năm học 2017 – 2018 điểm chuẩn là 55,5 thì năm nay chỉ còn 51,5 điểm, giảm 4 điểm so với năm trước. Trường THPT Thăng Long năm trước 52,5 điểm thì năm nay chỉ còn 49,5, giảm 3 điểm; Trường THPT Việt Đức từ 52 điểm của năm trước, năm nay giảm còn 49; Trường THPT Kim Liên năm trước 53 điểm, năm nay là 50,5;…

Thế nhưng, điểm chuẩn vào một số trường được coi là top thấp hơn thì lại cao hơn. Đợt 1, điểm chuẩn vào trường THPT Yên Hòa, Nhân Chính cao hơn trường THPT Thăng Long 0,5 điểm, cao hơn THPT Việt Đức 1 điểm. Tại Đợt 2, điểm chuẩn của trường THPT Yên Hòa bằng THPT Việt Đức và THPT Thăng Long. Theo những chuyên gia giáo dục thì đây là nghịch lý chưa từng xảy ra trong tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội.