Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Cách đạt điểm cao bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10

Cách đạt điểm cao bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10

Tiếng Anh là một môn học rất phổ biến trong nhà trường và là một trong những môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Để các bạn học sinh có thể ôn tập và làm bài thi hiệu quả, bài viết xin chia sẻ cách đạt điểm cao bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10.

Có kế hoạch ôn tập phù hợp

Việc lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch rất quan trọng. Đây là bước tiền đề giúp thí sinh ôn thi hiệu quả và đạt điểm cao trong bài thi. Đối với môn tiếng Anh, bạn cần bám sát vào cấu trúc đề thi để ôn tập. Bám sát đề thi sẽ giúp những bạn học sinh có trọng tâm hơn và có được cách ôn tập phù hợp và hiệu quả.

Chính vì thế mà trước kỳ thi bạn đừng bỏ qua những bộ đề thi vào lớp 10 những năm trước hay đề thi thử vào 10 mới đây để làm quen với cấu trúc đề thi và có hướng ôn tập tốt nhất. Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, đề thi thường ra sát với nội dung bài học và chiwowng trình lớp 9 nên đây cũng là định hướng quan trọng giúp học sinh ôn tập đúng trọng tâm và đạt hiệu quả làm bài cao.

Nắm được cấu trúc đề thi

Trong quá trình ôn thi, giáo viên chắc chắn sẽ hệ thống cấu trúc đề thi cho bạn để định hướng cho bạn phương pháp ôn tập hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn cũng nên tự xác định hướng ra đề bằng cách làm đề thi của những năm trước. Bạn cần nắm được cấu trúc đề thi bao gồm những phần nào.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo thông tin tuyển sinh lớp 10 của trường, quy chế, quy định tuyển sinh của trường mà bạn đăng ký dự tuyển xem cấu trúc đề thi là trắc nghiệm , tự luận hay kết hợp cả 2 hỉnh thức này để có phương án thích hợp.

Với đề thi tuyển sinh môn tiếng Anh có phần trắc nghiệm thường để kiểm tra kiến thức nghe, đọc, ngữ pháp và các cách thành lập từ, các thì, viết lại câu.. Phần kiểm tra kiến thức thành lập từ trong tiếng Anh, học sinh cần học kỹ từ vựng và thuộc từ gốc, cách sử dụng những từ này trong câu sao cho đúng ngữ pháp.

Với phần cách dùng các thì, hình thức động từ… học sinh cũng cần được ghi nhớ kỹ càng và đảm bảo sử dụng đúng cấu trúc câu. Đối với phần kiểm tra kỹ năng viết lại câu thì chắc chắn việc nắm vững ngữ pháp của câu sẽ giúp các bạn đễ dàng thực hiện các thử thách của đề thi.

Chú ý những dạng câu hỏi đọc hiểu

Câu hỏi đọc hiểu thường kiểm tra 5 kỹ năng: đọc hiểu tổng quát, đọc hiểu chi tiết, đọc hiểu trong ngữ cảnh, liên kết ý trong bài và suy đoán nội dung không trực tiếp nêu ra trong bài. Tuy nhiên, trong kỳ thi THPT thường chỉ sử dụng 4 kỹ năng đầu, kỹ năng cuối đòi hỏi khả năng suy luận ở trình độ cao nên có khả năng ít được ra trong đề.

Trong đó, để làm tốt kỹ năng đọc hiểu tổng quát, khi đọc văn bản nên chú ý vào câu đầu và câu cuối của đoạn văn. Với câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu chi tiết, câu trả lời thường tập trung trong phạm vi 1 – 2 câu có đề cập nội dung đó. Vì thế, bạn không nên đọc lan man mà chỉ cần tập trung đọc kỹ đúng đoạn văn bản mà nội dung câu hỏi đề cập để tìm ra câu trả lời.

Với câu hỏi kiểm tra nghĩa của từ thường sẽ ra những từ khó và ít gặp. Vì vậy sẽ không dễ dàng biết nghĩa của từ nếu không có vốn từ vựng phong phú. Chính vì thế, khi làm dạng câu hỏi này là vận dụng ngữ cảnh cụ thể để phán đoán.