Thứ Bảy, Tháng Mười Một 26, 2022
Home > Tin tức > Anh hùng Võ Thị Sáu – Tấm gương sáng của người con gái đất đỏ

Anh hùng Võ Thị Sáu – Tấm gương sáng của người con gái đất đỏ

Đời đời biết ơn người anh hùng Võ Thị Sáu

Trong thời bình hiện nay nhưng không ai không biết đến người anh hùng Võ Thị Sáu hi sinh vì tổ quốc. Chị ra đi khi còn trẻ mãi tại Côn Đảo do bị Pháp hành hình. Để tìm hiểu rõ thông tin về người anh hùng này, hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Tiểu sử người anh hùng Võ Thị Sáu

Chị Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa (nay là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Chị sinh ra và lớn trên trên quê hương giàu truyền thống yêu nước và chứng kiến cảnh thực dân Pháp giết chóc đồng bào. Chị Võ Thị Sáu đã dũng cảm cùng các anh trai tham gia cách mạng.

Đời đời biết ơn người anh hùng Võ Thị Sáu
Đời đời biết ơn người anh hùng Võ Thị Sáu

Anh hùng Võ Thị Sáu được biết đến với những chiến tích dưới đây:

  • Một thiếu nữ ném lựu đạn diệt giặc
  • Cô luôn kiên cường đến phút cuối
  • Và bài hát Biết ơn Chị Võ Thị Sáu

>>> Anh Hùng Núp Là Ai? Điều Gì Khiến Thực Dân Pháp Khiếp Sợ Ông?

2. Thiếu nữ ném lựu đạn diệt giặc

Năm 14 tuổi, Võ Thị Sáu theo anh trai gia nhập Việt Minh, chị đã cùng trốn lên chiến khu chống Pháp. Tham gia đội công an xung phong, chị đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên lạc, tiếp tế.

Thời gian đó, chị Sáu đã tham gia nhiều đấu trường để bảo vệ quê hương, trong đó phải kể đến việc dùng lựu đạn tiêu diệt hai tên ác ôn đồng thời làm bị thương nhiều lính Pháp.

Người con gái Đất Đỏ đã tham gia nhiều công tấn công địch, phát hiện gian tế, tay sai Pháp, giúp đội công an thoát khỏi nguy hiểm.

Tháng 7/1948, Chị Sáu tham gia đánh trận cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc khánh Pháp dù biết đây là một nhiệm vụ gian nan, nguy hiểm.

Từ nửa đêm, chị đã nhận lựu đạn và giấu vào góc chợ gần khán đài. Đến sáng hôm đó, địch lùa người dân vào sân, đợi đến khi xe của tỉnh trưởng đến thì chị đã tung lựu đạn về phía khán đài để uy hiếp cho công cuộc giải tán mít tinh.

Hai tổ công an xung phong gần đây đã cùng nổ súng hàng loạt để tạo áp lực ở giải tán cuộc mít tinh, ngoài ra còn hỗ trợ cho chị Sáu rút quân an toàn. Trong đám đông, người của Việt Minh hô to “Việt Minh tiến công” đồng thời hướng dẫn người dân giải tán.

Qua chiến công đó thì chị Sáu được tổ chức tuyên dương khen ngợi đồng thời được giao nhiệm vụ diệt trừ gian, trong đó kể đến việc tiêu diệt tên cai tổng Tòng.

Tháng 11/1948, người anh hùng Võ Thị Sáu mang theo lựu đạn để trà trộn vào đám người làm căn cước. Cùng với khẩu hiệu “ Việt Minh tấn công” chị đã ném lựu đạn vào nơi làm việc của Tòng rồi kéo mấy chị em cùng chạy.

Chiến tích này khiến cho Tòng bị thương nặng nhưng không chết, tuy nhiên cũng khiến cho bọn lính khiếp vía và không dám truy lùng Việt Minh ráo riết như trước.

Tháng 2/1950, Võ Thị Sáu tiếp tục nhận nhiệm vụ tiêu diệt hai chỉ điểm viên của thực dân Pháp là Cả Suốt và Cả Đay nhưng rồi chị đã bị bắt.

Chị đã bị giam hơn 1 tháng tại nhà tù Đất Đỏ và bị tra tấn dã man, tuy nhiên chị không hề khai báo, do vậy địch đã chuyển chị về khám Chí Hòa.

Tại đây, chị Sáu tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí, cùng chị em nơi đây đấu tranh đòi cải thiện cuộc sống nhà tù.

Với tinh thần đấu tranh quyết liệt của Võ Thị Sáu, thực dân Pháp cùng với tay sai mở phiên tòa, rồi kết án tử hình với nữ chiến sĩ trẻ. Bọn giặc đã chuyển chị với một số người tù cách mạng ra nhà tù Côn Đảo.

Với lòng dũng cảm và kiên cường, trung thành, anh hùng Võ Thị Sáu được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam đồng thời được công nhận là Đảng viên chính thức ngay đêm trước khi hy sinh.

>>> Chủ Tịch Hồ Chí Minh – Một Tấm Gương Trung Thực Để Học Tập

3. Kiên cường đến phút cuối

Trong khi bị bắt và tra tấn đến phút cuối cùng thì chị Võ Thị Sáu cho thấy tinh thần bất khuất và bản lĩnh kiên cường của các chiến sĩ cộng sản.

Đến khi bị bắt, chị Võ Thị Sáu đã bị tra tấn chết đi sống lại nhưng không moi được lời khai báo nào.

Võ Thị Sáu khi bị lính Pháp bắt được khắc họa trên tranh
Võ Thị Sáu khi bị lính Pháp bắt được khắc họa trên tranh

Tinh thần yêu nước được thể hiện tại phiên tòa đại hình khi chị Sáu (khi đó mới 17 tuổi) hiên ngang đứng lên khẳng định: “Yêu nước, chống bọn thực dân xâm lược không phải là tội”.

Cho đến khi nhận án tử hình, chị Sáu không hề run sợ và hô to “Đả đảo thực dân Pháp!”, “Kháng chiến nhất định thắng lợi!”.

Năm 1952, trước giờ hành hình, viên cha đạo đã có đề nghị làm lễ rửa tội cho chị. Tuy nhiên chị khẳng khái từ chối: “Tôi không có tội. Chỉ có kẻ sắp hành hình tôi đây mới có tội”.

Cho đến khi lên pháp trường, Võ Thị Sáu kiên quyết không quỳ xuống, và yêu cầu không bịt mắt.

“Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”, chị tuyên bố.

Chị Sáu dũng cảm bắt đầu hát Tiến quân ca, đợi khi lính lên đạn thì chị ngừng hát và hô lên những lời cuối cùng “Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam độc lập muôn năm. Hồ Chủ tịch muôn năm!”.

Cái chết bất khuất của người con gái Đất Đỏ trở thành huyền thoại.

Người con gái trẻ măng

Giặc đem ra bãi bắn

Đi giữa hai hàng lính

Vẫn ung dung mỉm cười

Ngắt một đóa hoa tươi

Chị cài lên mái tóc

Đầu ngẩng cao bất khuất

Ngay trong phút hi sinh

Bây giờ dưới gốc dương

Chị nằm nghe biển hát

4. Và bài hát Biết ơn Chị Võ Thị Sáu

Mùa hoa lê – ki – ma nở

Ở quê ta miền đất đỏ

Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng

Đã chết cho mùa .. hoa lê – ki – ma nở

Đời sau vẫn còn nhắc nhở

Sông núi đất nước ơn người anh hùng

Đã chết cho đời sau

Người thiếu nữ ấy như mùa xuân

Chị đã dâng trọn cuộc đời

Để chiến đấu với bao niềm tin

Dù chết vẫn không lùi bước

Chị Sáu đã hy sinh rồi

Giọng hát vẫn như còn vang dội

Vào trái tim những người đang sống

Giục đi lên không bao giờ lui

Kìa hoa lê – ki – ma nở

Đẹp thêm quê miền đất đỏ

Nơi đó sáng mãi tên người anh hùng

Bình minh đang rực sáng cho hoa kia nở

Mùa xuân lan tràn xứ sở

Tôi đến hát trước nấm mồ chôn sâu

Người nữ anh hùng