Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Home > Tấm gương sáng > Kim Đồng là ai? Tiểu sử về người anh hùng Kim Đồng?

Kim Đồng là ai? Tiểu sử về người anh hùng Kim Đồng?

Với những thế hệ học sinh hẳn cái tên Kim Đồng đã không còn quá xa lạ. Anh là người thiếu niên anh dũng đã hy sinh trong một lần giao liên. Vậy Kim Đồng là ai? Tiểu sử về người anh hùng Kim Đồng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn toàn bộ thông tin đầy đủ nhất.

Mục Lục

Anh hùng Kim Đồng là ai?

Anh hùng Kim Đồng là ai?
Anh hùng Kim Đồng là ai?

Đọc thêm về: tấm gương tự học

Kim Đồng là đội trưởng thứ nhất của Đội thiếu niên nhi đồng cứu quốc làng Nà Mạ. Đây là đội nhi đồng thứ nhất của cả nước được thành lập vào ngày 15/5/1941 và là tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay.

Tuy tham gia đội khi tuổi còn nhỏ nhưng Kim Đồng đã thể hiện là một chàng thiếu niên gan dạ và dũng cảm. Anh không nề hà tham gia vào các hoạt động nguy hiểm của cách mạng như: chuyển tài liệu mật, liên lạc, mật thám, đưa đón cán bộ cách mạng, canh gác cho các cuộc họp bí mật…Đây đều là những việc làm vô cùng nguy hiểm nhưng anh hùng Kim Đồng đều không ngần ngại, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành một cách xuất sắc.

Tiểu sử về người anh hùng Kim Đồng

Anh hùng Kim Đồng tham gia cách mạng và hy sinh khi tuổi đời còn rất nhỏ. Anh chính là một trong những tấm gương sáng về sự anh dũng, kiên cường, hết mình với sự nghiệp cách mạng.

Tên thật của Kim Đồng là Nông Văn Dèn (có một số tài liệu ghi là Nông Văn Dền). Từ “Dèn” trong tiếng Tày, tiếng Nùng có nghĩa là Tiền. Có lẽ khi sinh Kim Đồng, bố mẹ anh mong muốn con trai mình có thể có được toàn cầu hạnh phúc, sung túc và đầy đủ. Ngoài ra thì “Dèn” còn có nghĩa là đứa con yêu quý như tiền bạc.

Anh hùng Kim Đồng sinh năm 1928 tại bản Nà Mạ, xã Trường Hạ, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh là người dân tộc Nùng. Kim Đồng hy sinh vào năm 1943 khi đang làm nhiệm vụ và đang là đội trưởng đội Nhi đồng Cứu quốc.

Câu chuyện về người anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng

Câu chuyện về người anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng
Câu chuyện về người anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng

Xem thêm: tấm gương siêng năng kiên trì

Kim Đồng sinh ra ở vùng đất Cao Bằng vốn được coi là cái nôi của cách mạng. Chính vì thế, gay từ khi còn nhỏ, chàng thiếu niên này đã được cán bộ Việt Minh giáo dục và giác ngộ cách mạng. Khi được giác ngộ cách mạng, Kim Đồng còn vận động thêm cả thiếu niên cùng trang lứa ở trong bản để tham gia làm một số nhiệm vụ giúp đỡ cách mạng.

Vào ngày 15/5/1941, Trung ương Đảng đã quyết định thành lập Đội nhi đồng cứu quốc. Kim Đồng là một trong 5 đội viên thứ nhất của đội và được bầu làm đội trưởng. Trong suốt quá trình hoạt động của Đội, chàng thiếu niên luôn cho thấy được tinh thần nhiệt huyết và thể hiện được sự dũng cảm và mưu trí của mình.

Rạng sáng ngày 15/2/1943 Trung ương Đảng có một cuộc họp bí mật và Kim Đồng được giao nhiệm vụ canh gác cũng như bảo vệ. Không may địch phát hiện ra nên đã đưa một lực lượng khá lớn để bao vây và bắt sống các đồng chí lãnh đạo của Đảng ta. Tuy nhiên với sự thông minh và nhanh nhẹn của mình, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng của họ để bạn mình đưa cán bộ đi về căn cứ một cách an toàn.

Lúc này, Kim Đồng chuyển hướng để tập trung lực lượng và hỏa lực vào mình. Anh chạy qua suối và khi quân Pháp đuổi theo không kịp đã nổ súng vào anh. Chàng thiếu niên đã anh dũng hy sinh ngay bên bờ suối Lê Nin ở Cao Bằng khi mới vừa tròn 15 tuổi.

Kim Đồng được truy tặng danh hiệu gì?

Ngày 23/9/1997, để vinh danh sự hy sinh của chàng thiếu niên anh dũng Kim Đồng, Nhà nước đã quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho anh.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp cho các bạn hiểu rõ về Kim Đồng là ai? Tiểu sử về người anh hùng Kim Đồng như thế nào? Kim Đồng là thiếu niên gan dạ với lòng yêu nước nồng nàn, cháy bỏng. Anh là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo.