Home > Tấm lòng vàng > Từ thiện là gì? Ý nghĩa cao đẹp của hành động từ thiện xuất phát từ tâm

Từ thiện là gì? Ý nghĩa cao đẹp của hành động từ thiện xuất phát từ tâm

Làm từ thiện vì thương người, vì tâm và vì nhân

Từ thiện là gì? Là lòng thương người, cưu mang giúp đỡ người khác xuất phát từ chính tâm của mình, mà không phải là sự thương hại hay bố thí, ban ơn cho kẻ yếu.

Từ thiện là gì? Cắt nghĩa đen và nghĩa thường dùng cụm từ “từ thiện” như thế nào là đúng? Hành động từ thiện cao cả có ý nghĩa gì? Và cũng chính vì điều gì mà người ta phát tâm từ thiện?

1. Từ thiện là gì? Giải thích ý nghĩa của từ thiện

Từ thiện là gì đang là một trong những thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm hiện nay. Theo quan điểm của nhiều người thì từ thiện chính là những hành động nhân ái, giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với những người khác.

Còn theo từ điển Hán Việt thì từ thiện là sự kết hợp giữa 2 từ: “Từ” và “Thiện”. Trong đó, “Từ” là nhân từ là nhân ái từ tâm, còn “Thiện” là những điều tốt đẹp và tốt lành.

Như vậy, từ thiện chính là những việc làm tốt, việc làm thiện xuất phát từ trái tim mỗi người. Còn những hành động đẹp, giúp đỡ người khác mà không xuất phát từ tâm, có vụ lợi, toan tính thì sẽ không được coi là từ thiện, đó chỉ là sự “bố thí” mà thôi.

Từ thiện là gì - Từ thiện xuất phát từ tâm

Từ thiện là gì – Từ thiện xuất phát từ tâm

Từ thiện là những hành động tự nguyện, không có ép buộc. Hoạt động này được thực thông qua việc quyên góp tiền bạc hoặc các vật phẩm có giá trị sử dụng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, những hành động giúp đỡ, an ủi về mặt tinh thần cũng được coi là hình thức từ thiện đặc biệt. Những hành động đó dù không giúp giải quyết khó khăn về vật chất nhưng sẽ giúp cho tinh thần của người nhận trở nên ấm áp hơn và cảm nhận được tình người sâu sắc hơn.

Từ thiện có thể là hành động xuất phát từ những cá nhân đơn lẻ hoặc từ một nhóm người, tập thể, một cộng đồng hoặc cũng có thể thông qua tổ chức nào đó. Dù là xuất phát từ đâu thì hành động này cũng đáng được trân trọng.

Đến đây, thuật ngữ “từ thiện là gì” chắc hẳn đã thực sự được giải đáp một cách trọn vẹn?

2. Ý nghĩa của công tác từ thiện xã hội

Từ thiện để làm gì? Tại sao cần phải từ thiện?… Để trả lời cho những nghi vấn này, một số lý do nhất định được cho là phù hợp nhất như sau:

  • Thể hiện tình cảm của người làm từ thiện và người được nhận từ thiện

Làm từ thiện là hành động thể hiện được tình cảm cao đẹp giữa người với người trong những hoàn cảnh khốn khó. Trong cuộc sống không phải ai cũng có được sự no đủ và sung túc, mà còn có rất nhiều người nghèo khổ, kém may mắn. Họ chật vật với cuộc sống, sống trong nghèo đói, bệnh tật,…

Làm từ thiện vì thương người, vì tâm và vì nhân

Làm từ thiện vì thương người, vì tâm và vì nhân

Trong hoàn cảnh đó, họ thật sự cần sự giúp đỡ, sẻ chia để có thể được sống trong một điều kiện tốt hơn và hạnh phúc hơn.

  • Giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên mặc cảm

Làm từ thiện sẽ giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn tự tin hơn vào cuộc sống, giúp họ đứng dậy và vượt qua thách thức của số phận. Không phải ai ngay từ khi sinh ra đã khốn khổ, đôi khi sự khốn khổ ấy ập đến một cách bất ngờ cướp đi cuộc sống vốn bình yên của họ.

Khi đó, ý nghĩa của từ thiện là nhằm đưa ra cho họ một bàn tay, nắm lấy bàn tay họ, giúp họ vực dậy và mạnh mẽ tiến về phía trước.

  • Tích đức cho chính bản thân mình và hậu duệ sau này

Làm từ thiện sẽ giúp tiêu trừ những nghiệp chướng của bản thân, tích đức cho bản thân, cho gia đình, cho người thân và cho cả các thế hệ con cháu sau này. Khi mỗi người làm nhiều điều thiện, nhiều điều tốt một cách thật tâm thì sẽ thấy tâm an tịnh. Như vậy những nghiệp chướng cũng sẽ dần được thay đổi và mất đi, thay vào đó chỉ còn lại toàn điều tốt đẹp. Đó cũng là ý nghĩa từ thiện mà nhiều người muốn hướng tới.

Tặng quà các cụ già có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Xuân về

Tặng quà các cụ già có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Xuân về

  • Với những người từng lầm đường lạc lối, từ thiện là để sửa sai, sám hối và cải tà quy chính

Làm từ thiện còn là một hành động để sám hối, tạ lỗi cho những việc làm sau trái, tham lam, sân si,… của mỗi người. Bởi trong cuộc sống ai cũng phải mưu sinh, ai cũng có những lo toan trăm bề để có được cuộc sống như mong muốn. Và trong quá trình đó dù vô tình hay cố ý chúng ta cũng sẽ mắc phải những sai lầm và làm ra những điều không đúng.

Khi đó làm thật nhiều việc thiện sẽ giúp mỗi người có được sự sám hối và tạ lỗi một cách tốt nhất.

Chắc hẳn câu trả lời từ thiện là gì đã có trong tâm mỗi người. Từ thiện sẽ kết nối hành trình từ trái tim đến với trái tim bằng thứ tình cảm giản dị và chân thành nhất, ấm nóng và dâng trào yêu thương từ con người tới con người.