Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2019
Home > Tin tức > Cách tính điểm đại học đợt xét tuyển theo quy chế Bộ giáo dục và đào tạo

Cách tính điểm đại học đợt xét tuyển theo quy chế Bộ giáo dục và đào tạo

Bên cạnh phương thức xét tuyển học bạ vào đại học năm 2018 thì việc tính điểm đại học năm nay như thế nào cũng là băn khoăn của nhiều phụ huynh và thí sinh.Sau đây mình xin giới thiệt cách tính điểm đại học đợt xét tuyển 2018 theo quy chế Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1. Cách tính điểm đại học chung năm 2018

Theo Quy chế tuyển sinh đại học được ban hành kèm theo Thông tư 07/2018/TT-BGDĐT, điểm xét tuyển đối với trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia được tính như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi/môn thi + điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có).

Trong đó, các bài thi, môn thi dùng để xét tuyển tùy thuộc vào yêu cầu của từng ngành xét tuyển mà thí sinh lựa chọn. Ví dụ: thí sinh dự thi khối A vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, thì điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn Toán, Lý, Hóa cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có). Điểm xét tuyển được tính theo thang điểm 10 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Cũng theo Quy chế, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học. Nhưng sau khi các trường đại học công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn), thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần theo hai phương thức đó là: Trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Sau khi các trường đại học sẽ công bố kết quả đợt một, nếu trượt, thí sinh có thể tiếp tục nộp hồ sơ xét tuyển các đợt bổ sung tại những trường còn thiếu chỉ tiêu. Đợt tuyển bổ sung này sẽ kéo dài đến tháng 12/2018.

Cách tính đại học đợt xét tuyển 2018

Cách tính đại học đợt xét tuyển 2018

2. Ví dụ để làm rõ cách tính điểm đại học đợt xét tuyển 2018

Nhiều “trường top” có phương thức tuyển sinh riêng. Ngoài căn cứ vào điểm thi THPT quốc gia như những năm trước, nhiều trường top đầu năm nay có thêm phương thức tuyển sinh riêng.

2.1 Cách tính điểm đại học sài gòn

Thông tin chi tiết điểm chuẩn đại học sài gòn 2018 với 36 ngành đào tạo khác nhau sau khi tiến hành xét tuyển THPT Quốc Gia đã có. Mức điểm trúng tuyển được xác định dao động từ khoảng thấp nhất là 15 điểm và cao nhất là 22 điểm, hầu như các khối ngành sư phạm của trường đều lấy điểm chuẩn từ 18 điểm trở lên.

Tính điểm phương thức chung cho tất cả các ngành:

Cách tính điểm:  (môn chính*2 + môn phụ + môn phụ)*3/4 

Đây là điểm chuẩn tham khảo để các bạn có lựa chọn ngành học phù hợp với mình:

Công bố điểm chuẩn của Đại học Sài Gòn

Công bố điểm chuẩn của Đại học Sài Gòn

Bài viết đọc thêm: Dự đoán điểm chuẩn ngành Y Đại học Y Hà Nội

2.2 Cách tính điểm đại học sư phạm TPHCM (Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh)

Nhà trường có 5 phương thức xét tuyển, nhưng ở đây mình xin nói đến 2 phương thức xét tuyển chính, đó là:

Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kì thi THPT Quốc gia năm 2018 (tối thiểu 70% chỉ tiêu của từng ngành). Với phương thức này, trường không yêu cầu thí sinh phải có học lực lớp 12 loại khá hay giỏi trở lên.

Với mỗi ngành học, Trường sử dụng tổ hợp 03 môn hoặc 03 bài thi từ 05 bài thi của kì thi THPT Quốc gia năm 2018 để xét tuyển. Trong đó, bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển (từng bài thi/môn thi chấm theo thang điểm 10) cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, Trường sử dụng điều kiện phụ trong xét tuyển. Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên

 

Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập lớp 12 THPT (xét tuyển theo học bạ) (tối đa 20% chỉ tiêu của từng ngành).

Đối với phương thức này, các ngành bậc đại học trường Đại học Sư phạm TPHCM sẽ xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi trở lên.

Với mỗi ngành học, xét tuyển dựa trên kết quả 03 môn học lớp 12 THPT (tương ứng với tổ hợp môn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia).

Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình môn của 03 môn học lớp 12 THPT (tương ứng với tổ hợp môn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia) cộng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên

Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh

Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh

Trên đây là cách tính điểm đại học xét tuyển năm 2018, và mình đã có ví dụ về các tính điểm xét tuyển của đại học Sài Gòn và đại học Sư Pham TP. Hồ Chí Minh, mong rằng bài viết đã cho bạn thông tin hữu ích để có lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình, chúc các bạn thành công!

Rate this post