Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Home > Tấm gương sáng > Tiểu sử anh hùng Phùng Văn Khầu

Tiểu sử anh hùng Phùng Văn Khầu

anh-hung-phung-van-khau (3)

Anh hùng Phùng Văn Khầu là một chiến sĩ pháo thủ, một mình tiêu diệt gọn một đại đội 04 khẩu pháo 105 ly của quân địch chiến dịch Điện Biên Phủ.

Mục Lục

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phùng Văn Khầu là ai?

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khẩu đã một mình tiêu diệt gọn một đại đại đội 04 khẩu pháo 105 ly của địch trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Có lẽ, trong lịch sử pháo binh Việt Nam từ cổ chí kim, chưa có một người nào có khả năng tự vận hàng một khẩu sơn pháo 75 ly bắn hạ pháo 105 ly trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Anh hùng Phùng Văn Khầu sinh năm 1930, dân tộc Nùng, quê ở xã Đức Hùng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Một chiến sĩ pháo thủ nổi tiếng lập công xuất sắc trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu. Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu được tuyên dương anh hùng, đồng chí là đảng viên, trung đội trưởng pháo binh thuộc Sư đoàn 351.

Hình ảnh người chiến sĩ pháo binh ấy sau gần 70 năm trôi qua đã trở thành một dấu ấn khó quên trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Anh hùng Phùng Văn Khầu là một trong 16 người được phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân trong Chiến Dịch Điện Biên Phủ.

anh-hung-phung-van-khau
Chân dung Anh hùng Phùng Văn Khầu

Xem thêm: Giới thiệu rõ nét về anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

Bố mẹ Phùng Văn Khầu mất sớm, năm lên 8 tuổi ông đã phải tự kiếm ăn. Phùng Văn Khẩu khi mới 10 tuổi, năm 1940 ông tham gia nhập ngũ vào Việt Minh. Năm 1946, Phùng Văn Khầu tham gia hoạt động ở địa phương, xung phong vào bộ đội được biên chế vào Binh chủng Pháo binh E675 (trung đoàn 675).

Phùng Văn Khầu là một đại tá pháo binh, có nhiều công lao trong trận chiến chống lại quân Mỹ.

 03/1954, ông đã tham gia đánh đồi E1, tiểu đội của ông đã rất nhiều người phải hi sinh trong Chiến Dịch Điện Biên Phủ. Phùng Văn Khẩu đã hoàn thành xuất sắc tiêu diệt được căn cứ điểm E1 của quân đội Pháp với ý chí, lòng dũng cảm của mình. Khẩu đội Phùng Văn Khẩu chỉ huy khẩu đội bắn phá 22 quả đạn đều trúng mục tiêu, góp phần tích cực tiêu diệt sinh lực địch tại đồi này.

Mặc dù pháo binh địch bắn phá ác liệt suốt 35 ngày đêm, bản thân nhiều lần bịhương, nhưng đồng chí vẫn luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh chiến đấu thắng lợi. Phùng Văn Khẩu đã liên tiếp bắn trúng hai khẩu pháo 105 ly và một khẩu đại liên của địch dập tắt hỏa điểm địch. Phùng Văn Khầu đã bắn trúng phá hủy mục tiêu, mở đường cho quân đội ta xông lên chiếm được trận địa.

Chiến Dich Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, đồng chí Phùng Văn Khẩu đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân.

1957 Phùng Văn Khẩu đã được cử đi tham dự Đại hội Thanh niên và sinh viên Thế Giới lần thứ 5 tại Ba Lan.

Anh hùng Phùng Văn Khầu là một cán bộ gương mẫu

Phùng Văn Khầu là một cán bộ gương mẫu, sâu sát đơn vị, đã tham dự những trận chiến lớn của quân ta trong kháng chiến chống Mỹ như Hạ Lào, Quảng Trị, Tà Cơn, Khe Sanh.

Trong thời gian chiến đấu, anh hùng Phùng Văn Khầu đã được tặng thưởng huân chương chiến công hạng nhất, nhì, ba, 2 lần được phong tặng chiến sĩ thi đua, 7 lần được Đại Đoàn, Trung đoàn khen.

anh-hung-phung-van-khau
Anh hùng Phùng Văn Khầu, người lính nhất mực trung thành đã ra đi

Xem thêm: Tiểu sử anh hùng Phạm Tuân

Phùng Văn Khầu là một cán bộ luôn luôn chú trọng xây dựng đơn vị tiến bộ về mọi mặt, được đồng chí đồng đội mến phục tin yêu.

Năm 1986, anh hùng Phùng Khắc Khẩu về nghỉ hưu với quân hàm đại tá, ông tham gia vào công tác xã hội trên mặt trận đổi mới đất nước. Người lính Phùng Văn Khầu có cuộc đời khá kỳ lạ, ông sinh ra là đã có duyên với cách mạng, ông trung thành và cống hiến cuộc đời mình cho cách mạng, đất nước làm nên những chiến công của người chính nghĩa. Ông không chỉ chấp hành nhiệm vụ mà bằng toàn bộ cuộc đời mình cho đến lúc nhắm mắt. Anh hùng Phùng Văn Khầu ra đi vô cùng thanh thản vì những gì ông đã làm và cống hiến đã thay lời tạm biệt khi về thế giới của người hiền.