Chủ Nhật, Tháng Chín 27, 2020
Home > Tin tức > Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá tương ứng 11 cầu thủ trên sân

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá tương ứng 11 cầu thủ trên sân

thu-mon-1

Sự thành công ở mỗi trận bóng chủ yếu dựa vào yếu tố đội hình ổn định. Mội trận bắt buộc phải có 2 đội, gồm 11 cầu thủ tương ứng với 11 vị trí khác nhau đảm nhiệm vai trò khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá và vai trò quan trọng của họ. Hãy cùng theo dõi nhé.

Các vị trí trong bóng đá bao gồm những gì?

Thủ môn

Thủ môn là vị trí khác biệt nhất trong đội hình 11 người trên sân bóng. Mỗi đội sẽ có hai thủ môn là một người bắt chính và một người dự bị. Tại sao lại nói thủ môn khác biệt?

thu-mon-1
Vị trí thủ môn cản bóng vào khung thành

Nhiệm vụ chính của thủ môn đó là bảo vệ khung thành, thực hiện những pha cản phá bóng vào khung thành đội bóng của mình. Có thể dùng tay, chân hoặc bất kỳ bộ phận nào cản bóng để bóng không tung lưới. Thủ môn phải bắt bóng chính bằng tay nên phải dùng găng tay để tăng độ ma sát với trái bóng và bảo vệ tay khỏi chấn thương do tác động bên ngoài.

Thủ môn cũng là người đứng thấp nhất trong hàng phòng ngự của đội bóng

Trang phục thủ môn phải khác biệt với tất cả những người trên sân bao gồm: thủ môn đối thủ, trọng tài bắt bóng và cầu thủ của cả 2 đội.

Hậu vệ

Hậu vệ là vị trí ngay phía trước thủ môn và cầu môn của đội nhà. Vị trí này có vai trò che chắn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Một đội hình sẽ bao gồm những vị trí hậu vệ có tên gọi khác nhau:

Trung vệ

Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm , họ thường chơi ở vị trí ngay trước cầu môn và thủ môn. Tùy vào sơ đồ chiến thuật của HLV mà mỗi đội có khoảng 2 – 3 trung vệ. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn cản đối phương đi bóng vào khu vực cấm địa đồng thời kèm người để cắt những đường chuyền ngăn cản đối phương ghi bàn.

Vị trí này đòi hỏi cầu thủ có thể hình cao to để kèm đối phương. Tuy nhiên vị trí nào cũng vậy, trung vệ cũng cần phải là một người có khả năng tư duy, phán đoán trước được tình huống để lượng trước chiến thuật của đối thủ.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh còn có cái tên khác là hậu vệ biên, là những cầu thủ chơi ở vị trí hai hàng phong ngực bên trái và phải dọc hai đường biên. Họ có nhiệm vụ là theo sát các cầu thủ đối phương, ngăn cản nguy cơ tạt bóng và thực hiện đường chuyền vào cấm địa.

cac-vi-tri-trong-bong-da-1
Các vị trí trong bóng đá

Tùy theo chiến lược của HLV mà hậu vệ cánh có thể chỉ phòng thủ hoặc vừa phòng thủ và vừa tấn công. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải linh hoạt có thể vừa tham gia phòng ngự truy cản đối phương mà vừa dâng cao đội hình hỗ trợ việc tấn công. Do vậy hậu vệ cánh đòi hỏi những người có sức khỏe tốt, sức dẻo dai bền bỉ đồng thời thông minh và nhanh nhạy, đọc tình huống tốt để tránh phạm lỗi với đối phương.

Hậu vệ quét

Theo dõi các trận đấu trực tiếp bóng đá vtv6, chắc hẳn bạn sẽ thấy vị trí trung tâm hàng phòng ngự. Đây chính là nơi hậu vệ quét có nhiệm vụ theo kèm đối phương, tranh bóng và trả lại cho tuyến trên. Ngoài ra, họ vừa phải phòng thủ, do vậy vị trí này đòi hỏi người có tư duy chiến thuật có khả năng phán đoán tốt.

Bên cạnh đó, hậu vệ quét còn phải xử lý bóng khéo léo, thực hiện đợt chuyền bóng tốt nhất để hỗ trợ tấn công sân của đối phương.

Tiền vệ

Tiền vệ là vị trí trung tâm của sân bóng, được xem là linh hồn của đội bóng. Họ sẽ phát động việc tấn công đồng thời tham gia vận hành lối chơi của toàn đội.

Vị trí tiền vệ thường ở trên hậu vệ và dưới hàng tiền đạo. Tiền vệ cũng được chia ra làm nhiều vị trí, có tên gọi và đảm nhiệm nhiệm vụ khác nhau.

Tiền vệ trung tâm

Họ có vai trò là kiểm soát lối chơi chính của toàn đội. Nói cách khác, họ sẽ điều tiết nhịp độ của trận đấu và tổ chức tấn công. Vị trí này đòi hỏi người có nhãn quan và chiến thuật tốt để kiểm soát và bao quát toàn bộ trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngực thường chơi phía sau hậu vệ nhằm hỗ trợ khâu phòng thủ. Vị trí này tương đương như hậu vệ quét nhưng được chơi ở đội hình cao hơn.

Họ có vai trò hỗ trợ sự ngăn cản đối phương đi bóng trên sân nhà đồng thời giảm sức ép cho khâu phòng ngự, bọc lót cho hậu vệ biên khi họ tràn lên tấn công và chưa kịp lui về phòng ngự. Ngoài ra họ còn tham gia tranh chấp bóng, tiếp nhận bóng từ dưới lên trên trung lộ để phát đợt tấn công.

Tiền vệ cánh

Với chức năng như hậu vệ biên nhưng họ vừa phải tham gia phòng ngự vừa phải tấn công.

Tiền đạo

Tiền đạo nằm trong các vị trí trong bóng đá giữ trọng trách quan trọng nhất đó là bước quyết định ghi bàn vào lưới đối thủ. Với vị trí này đòi hỏi cầu thủ có kỹ năng tốt. Tiền đạo cũng có nhiều loại là tiền đạo thường, tiền đạo cánh, tiền đạo trung tâm, tiền đạo tấn công.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các vị trí trong bóng đá, vị trí nào cũng rất quan trọng. Mỗi đội sẽ có lối chơi và chiến thuật riêng. Sự thành công là bao gồm tất cả những yếu tố trên kết hợp bọc lót ăn ý của các cầu thủ. 

dreamersmoms.org