Thứ Sáu, Tháng Mười 30, 2020
Home > Tin tức > Thể thức quyết định đội vô địch giải Ngoại hạng Anh Premier League

Thể thức quyết định đội vô địch giải Ngoại hạng Anh Premier League

Chắc hẳn cái tên giải Ngoại hạng Anh – Premier League không còn quá xa lạ gì với những fan hâm mộ bóng đá. Theo dõi giải đấu mỗi năm là như món ăn tinh thần không thể thiếu. Ngoài việc quan tâm Premier League bao nhiêu vòng thì một điểm quan trọng mà rất nhiều người bỏ qua, đó là thể thức thi đấu. Cùng theo dõi bài dưới đây xem ở giải đấu đỉnh cao này có thể thức thế nào và cập nhật liên tục những phân tích kèo tối nay nhé!

Tìm hiểu thể thức của giải Ngoại hạng Anh

Giải Ngoại hạng Anh Premier League

Theo quy định của BTC Premier League sẽ có 20 câu lạc bộ tham gia thi đấu trong một mùa giải. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 tới tháng 5 năm sau,  một đội bóng sẽ thi đấu tất cả 19 đội còn lại của giải là 2 lần (1 lượt đi và 1 lượt về). Hai lần thi đấu này sẽ được chia đều: 1 trận thi đấu trên sân nhà và 1 trận đến làm khách trên sân của đội bóng đối thủ. Như vậy mỗi đội bóng sẽ đá 38 trận trong 1 mùa giải.

Giải Ngoại hạng Anh có cách tính điểm đặc biệt

Theo quy định của giải Ngoại hạng Anh Premier League, các đội chiến thắng 1 trận đấu sẽ ghi được 3 điểm, trận hòa là 1 điểm. Nếu để thua thì đội bóng đó sẽ không nhận được điểm nào. Bảng xếp hạng của giải đấu sẽ được tính theo số điểm mà mỗi đội đạt được tính từ cao xuống thấp. Tiếp đó mới xét tới hiệu số bàn thắng, số pha lập công của đội bóng. Nếu 2 đội bóng có số điểm bằng nhau thì vị trí trên bảng xếp hạng của 2 đội là bằng nhau.

Và điểm quan trọng là sẽ có một trận play-off diễn ra khi phải quyết định nhà vô địch cho giải đấu hay xuống hạng chia tay giải đấu nhường bị trí cho các CLB khác. Vào năm 2008 đã từng có những đề xuất cho giải đấu bổ sung thêm vòng đấu 39 nhưng ý tưởng này ngay lập tức bị hủy bỏ.

Tư cách tham dự các giải đấu châu Âu

Xuất tham dự UEFA Champions League từ mùa giải Ngoại hạng Anh năm 2009/1 đã bị thay đổi. Bốn CLB bóng đá đứng đầu trong BXH  Premier League sẽ có tấm vé tham dự UEFA Champions League (còn được gọi là Cúp C1 Châu Âu). Trong đó, được lọt trực tiếp vào vòng bảng của giải đấu này sẽ là  3 đội bóng đứng đầu tại Premier League. Đội bóng còn lại sẽ phải bắt buộc tham gia đấu trận play-off Champions League để giành được vị trí trong vòng bảng.

MU đá play-off giành vé dự Champions League

Vị trí thứ 5 của Ngoại hạng Anh sẽ nhận được suất trực tiếp tham dự UEFA Europa League. Còn đối với 2 đội bóng tiếp theo trên bảng xếp hạng là thứ 6 và thứ 7 thì sao? Họ cũng sẽ có cơ hội thi đấu UEFA Europa League. Tuy nhiên sẽ phụ thuộc bởi đội vô địch FA Cup  và League Cup – Cúp quốc nội.

Xác định 3 đội bóng thăng hạng lên Ngoại hạng Anh

Quán quân tại  UEFA Europa League hoặc Champions League mùa trước sẽ nhận được quyền lợi là một tấm vé so tài trực tiếp tại Champions League mùa sau. Điều này có nghĩa là bất chấp thứ hạng của đội bóng trên BXH của giải đấu quốc nội. Bởi vậy, tối đa sẽ có 5 suất có thể được tham dự Champions League trong mỗi mùa giải đấu.

Các câu lạc bộ Premier League tại các giải quốc tế

Theo thống kê từ mùa giải đầu tiên tới 2015–16, các câu đội bóng của giải Ngoại hạng Anh Premier League đã 4 lần vinh dự đem về chức vô địch UEFA Champions League. Chưa hết, ngoài ra có đến 5 lần các đội bóng này giành vị trí á quân. Đứng thứ 3  xếp sau các đội bóng sau: 9 lần vô địch của La Liga của Tây Ban Nha và 5 lần vô địch của Serie A của Italia. Còn lại các đội bóng của Ngoại hạng Anh đều xếp trên các nước khác như: Bundesliga của Đức với 3 lần vô địch,….. 

Còn với giải đấu FIFA Club World Cup các đội bóng Premier League cũng đã từng 1 lần vinh dự dành được chức vô địch và 2 lần giành chức Á quân tại giải đấu quốc tế này.

Lên, xuống hạng

Chức vô địch giải Ngoại hạng Anh Premier League sẽ là đội nào?

Các câu lạc bộ bóng đá của Premier League và Giải hạng nhất của nước Anh đều sử dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng sau mỗi giải đấu diễn ra. Cụ thể như sau, trong 20 đội bóng tham gia thi đấu Ngoại hạng Anh, sau 1 mà giải những đội xếp ở vị cuối bảng 18, 19 và 20 sẽ chia tay giải đấu và nhường vị trí cho các đội thi đấu tốt nhất ở giải hạng Nhất. 

Hai đội bóng đầu bảng của giải hạng Nhất sẽ trực tiếp thăng hạng thi đấu ở giải Ngoại hạng Anh. Một suất nữa sẽ dành cho đội chiến thắng trong trận play-off giữa 4 vị trí tiếp theo trên bảng xếp hạng giải hạng Nhất.

Trên đây là thể thức quyết định đội vô địch giải Ngoại hạng Anh Premier League theo thông tin của BTC giải đấu. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và khái quát hơn về giải đấu nhé!