Chủ Nhật, Tháng Một 16, 2022
Home > Tin tức > Những tấm gương về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Những tấm gương về lòng dũng cảm trong cuộc sống

nhung-tam-guong-ve-long-dung-cam-trong-cuoc-song

Lòng dũng cảm chính là một trong những đức tính quan trọng của con người trong cuộc sống. Lòng dũng cảm luôn là đề tài và là tấm gương sáng để ngợi ca con người trong xã hội. Những tấm gương về lòng dũng cảm trong cuộc sống dưới đây sẽ cho bạn hiểu hơn về điều này.

Dũng cảm sẽ giúp chúng ta vượt qua được nghịch cảnh

Lòng dũng cảm là một đức tính tốt giúp ta có sức mạnh vượt qua những khó khăn, thử thách thể hiện sự mạnh mẽ, tự tin. Lòng dũng cảm cũng giúp cho ta bảo vệ được người khác và sẵn sàng xả thân vì người khác. Đây là một trong những đức tính quan trọng để hình thành nên giá trị của một con người. Lòng quả cảm hay những người dũng cảm là một tấm gương để ngợi ca trong xã hội nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, chiến tranh. Dũng cảm sẽ giúp chúng ta vượt qua được nghịch cảnh và vươn lên trong cuộc sống. Người dũng cảm thường sẽ giải quyết công việc và chuyện xảy ra hiệu quả hơn.

“Dũng cảm” là “cho dù chúng ta phải đối mặt với vô vàn khó khăn chúng ta cũng không chùn bước và vẫn dám đối mặt với nó. Chúng ta vẫn giữ được tinh thần vô tư lạc quan để vượt qua những phong ba bão táp của cuộc sống.

co-rat-nhieu-nguoi-da-tro-thanh-tam-guong-ve-long-dung-cam

Có rất nhiều người đã trở thành tấm gương về lòng dũng cảm

Từ xưa tới nay có rất nhiều người đã trở thành tấm gương về lòng dũng cảm. Trong chiến tranh lòng dũng cảm biến thành sức mạnh để con người sẵn sàng hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Như chị Võ Thị Sáu đứng trước họng súng quân địch mà vẫn cất cao tiếng hát. Lòng dũng cảm còn giúp con người chiến thắng được chính mình trước những cạm bẫy của cuộc đời. Những tấm gương về lòng dũng cảm trong cuộc sống như chú bé loắt choắt chạy như bay dưới làn đạn quân thù để đưa thư cho kháng chiến.

Dũng cảm là chúng ta dám đối diện với chính bản thân mình và làm những việc người khác không dám làm để rèn luyện bản thân. Đây là đức tính rất quan trọng trong cuộc sống.

Đất nước ta trong thời kỳ chiến tranh đã có biết bao con người đã phải đánh đổi máu thịt và nước mắt của họ để cho đất nước được hòa bình. Dân tộc ta được sinh ra bởi chiến thắng của bao cuộc chiến tranh, sẽ không thể thiếu đức tính dung cảm của bao con người. Người dung cảm luôn có xu hướng tìm tới hiểm nguy thay vì né tránh như đa số con người thường làm khi gặp nguy hiểm. Người dung cảm sẽ thường hy sinh để cứu giúp người khác mà quên đi bản thân mình.

Chúng ta ai cũng nên rèn luyện lòng dũng cảm và cũng không cần dung cảm tới mức phải hy sinh để cứu ai đó. Mà chúng ta cần nhận thức được để bảo vệ bản thân.

Tổng hợp những tấm gương về lòng dũng cảm trong lịch sử

Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Suốt

 Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Suốt (sinh năm 1906) ở Quảng Bình trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ cứu nước dù tuổi đã cao vẫn bình tĩnh điều khiển con đò đưa cán bộ và bộ đội qua sông. Những năm tháng ấy miền Bắc Việt Nam là một trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay. Nhiều lần khi đò ra giữa sông thì máy bay địch bắn phá. Hàng ngày mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Suốt vẫn bình tĩnh, khéo léo vận chuyển đưa bộ đội từ Lào về Việt Nam qua song. Mẹ điều khiển đò cập bến an toàn vận chuyển vũ khí, lương thực ra các tàu Hải quân cho cuộc chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Chuyến phà gặp nạn trên sông Trường Giang gần cửa biển Kỳ Hà vào lúc 6 giờ sáng ngày 21/11 từ xã Tam Hải sang xã Tam Quang. Toàn bộ 39 người trên phà đều được cứu thoát ngoài 1 thai phụ không may bị thiệt mạng. Đó là kết quả của sự dũng cảm của rất nhiều người dân sống quanh đó. Những người hùng đó là Nguyễn Thái Phi (SN 1970), Dương Văn Đà (SN 1974, cùng trú xã Tam Quang), Phạm Văn Hùng (SN 1968), Bùi Văn Hòa (SN 1968, trú xã Tam Hải), Lê Văn Lân (SN 1981). Mẹ Nguyễn Thị Suốt đã xung phong đảm nhiệm nhiệm vụ điều khiển con đò đưa cán bộ và bộ đội qua sông vận chuyển vũ khí, lương thực ra các tàu Hải quân để tăng cường thêm cho cuộc chiến đấu ở chiến trường miền Nam.

Anh hùng trẻ tuổi Kim Đồng

Anh hùng trẻ tuổi Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền sinh năm 1928. Lịch sử đã ghi nhận công lao của anh từ khi còn rất trẻ chắc hẳn cái tên này không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Kim Đồng là một thiếu niên người dân tộc Tày, từ nhỏ Dền đã được anh trai và anh cán bộ như anh Đức Thanh giác ngộ cách mạng nghe nói chuyện về tội ác của quân giặc. Dền sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một liên lạc viên tin cậy của tổ chức Đảng. Dền đã theo các anh làm các công việc công tác bí mật, nhiều lần đưa, canh gác, chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch. Trong một lần không may bị quân địch phát hiện tại vùng Pắc Pó, năm 1943 Kim Đồng đã trúng đạn và anh dũng hy sinh tại chỗ. Mặc dù đã nhanh trí dụ địch nổ súng vào phía mình để cho bộ đội ta chạy thoát nhưng địch phục kích với số lượng quá đông.

anh-hung-tre-tuoi-kim-dong

Anh hùng trẻ tuổi Kim Đồng

Anh hùng Phùng Văn Khầu

Anh sinh ra và lớn lên ở Trùng Khánh- Cao Bằng, tham gia vào quân đội khi chưa tròn 16 tuổi. Ông nhận lệnh theo yêu cầu tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, khẩu đội của Phùng Văn Khầu phải vào trận địa trước. Chỉ với 9 người phải chiến đấu đồng đội lần lượt hi sinh, chỉ còn mình ông đã tiêu diệt được 5 khẩu pháo 105ly, 4 lô cốt, 1 kho đạn của địch, 6 khẩu đại liên.

Anh hùng Thái Văn A

Trong kháng chiến chống Mỹ, ông Thái Văn A quê Quảng Bình là chiến sĩ trinh sát trên đảo Cồn Cỏ đã bị đánh phá ác liệt. Thái Văn A vẫn không rời vị trí, theo dõi xác định vị trí mục tiêu dù người bị thương. Ông đã cùng đơn vị bắn rơi 20 máy bay Mỹ.

Anh hùng La Văn Cầu

La Văn Cầu 16 tuổi khai tăng lên 18 tuổi để được vào bộ đội. Anh khao khát được giải phóng đất nước. Tấm gương La Văn Cầu thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua khi tham gia chiến đấu 29 trận trong cương vị là chiến sĩ và chỉ huy. Anh đã cổ vũ phong trào thi đua giết giặc lập công.

Phùng Ngọc Liêm

 Anh đã được phân công nhiệm vụ vừa trinh sát vừa đánh địch tại Ban chỉ huy Biệt động xã Bạc Liêu. Năm 1968, khi bị địch tập trung vây bắt, Phùng Ngọc Liêm đã dung cảm giật kích mìn để tiêu diệt địch, anh đã anh dũng hi sinh.

La Thị Tám

Những lúc máy bay Mĩ ném bom chị luôn đứng trên quả đồi cao của ngã 3 Đồng Lộc để đếm số lượng bom, suốt 200 ngày đêm chị đếm và cắm tiêu được 1205 quả bom.

Qua đây ta thấy được thế hệ ông cha ta ngày xưa là biểu tượng sáng ngời về lòng dũng cảm chống lại kẻ thù xâm lược, bảo vệ đất nước, không sợ hi sinh. Dũng cảm sẽ đem lại cho ta bản lĩnh để làm nên những kỳ tích và điều kỳ diệu tốt đẹp trong cuộc sống.