Thứ Ba, Tháng Mười Một 24, 2020
Home > Tin tức > Lịch sử hình thành và phát triển của đội bóng Thanh Hóa FC

Lịch sử hình thành và phát triển của đội bóng Thanh Hóa FC

CLB Thanh Hóa là đội bóng đá chuyên nghiệp hiện đang thi đấu cho giải V.League. Vậy đội bóng này có lịch sử như thế nào?. Hãy tìm hiểu cùng ty le keo chau a hom nay trong bài viết sau đây.

Lịch sử CLB Thanh Hóa giai đoạn 1962 – 1965

 Lịch sử của CLB Thanh Hóa bắt đầu từ năm 1954. Lúc này phong trào thể thao và đá bóng phát triển nhanh chóng và tỉnh cũng có dự định thành lập một đội bóng đá để phát triển phong trào.

Năm 1962 thì ban thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa – tiền thân của sở văn hóa thể thao du lịch tỉnh đã thành lập đội bóng đá thanh niên thanh hóa. Quy tụ những cầu thủ được lựa chọn từ các giải bóng đá trong địa phương. 

Logo Thanh Hóa FC
Logo Thanh Hóa FC

Cuối năm 1962 thì tỉnh đã chuyển những cầu thủ này về nhà máy cơ khí Thanh Hóa để các cầu thủ vừa giữ tài năng và có nghề nghiệp với cái tên là Đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa.

Đến năm 1965 thì đội đội bóng đá Cơ khí Thanh Hóa và sáp nhập vào đội bóng đá Công an Thanh Hóa.

Lịch sử CLB Thanh Hóa giai đoạn 2000 đến 2010

Trong những năm cuối của thập niên 90 thì đội Công an Thanh Hóa không được tốt và bị giải thể vào năm 1994. Các cầu thủ của đội được Sở Thể dục thể thao Thanh Hóa quản lý và đào tạo vẫn có các thành tích tốt như vô địch quốc gia U19 vào năm 1997. Để vực dậy phong trào bóng đá thì tỉnh đã a quyết định lập Đoàn bóng đá Thanh Hóa.

Năm 2000 thì sở văn hóa thể thao du lịch tỉnh đã lập lại đội bóng đá Thanh Hóa. Năm ấy đội chơi ở giải bóng đá hạng nhì Việt Nam.

Đội bóng FC Thanh Hóa
Đội bóng FC Thanh Hóa

Năm 2005 Đội bóng ký hợp đồng tài trợ 1,5 tỷ đồng với liên doanh IBD và đổi tên thành CLB bóng đá Halida Thanh Hóa.

Năm 2008 thì tài trợ chính của đội tuyển chuyển sang cho Tập đoàn Công Thanh và đội bóng có tên mới là CLB bóng đá Xi măng Công Thanh Thanh Hóa.

Năm 2009 thì Tập đoàn Công Thanh rút tài trợ khi chưa hết mùa giải và đội bóng được chuyển về UBND Thanh Hóa và được gọi là CLB bóng đá Thanh Hóa lần đầu tiên. 

Và cũng trong năm này thì BQP có quyết định xóa tên Thể Công và chuyển giao đội bóng cho công ty Viettel với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Viettel. Vào khi Viettel tỏ thái độ không mặn mà lắm với bóng đá chuyên nghiệp thì tỉnh Thanh Hóa đã quyết định tiếp nhận câu lạc bộ bóng đá Viettel đang thi đấu ở giải bóng đá V.League. Sau khi tiếp nhận đội bóng thì đội bóng mới với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Viettel-Thanh Hóa. Đến tháng 12 cùng năm UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định đội tên Câu lạc bộ bóng đá Viettel-Thanh Hóa thành CLB bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa.

Năm 2010 thì UBND Thanh Hóa cũng có quyết định giải tán CLB bóng đá Thanh Hóa và sáp nhập vào câu lạc bộ bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa.

Với việc sáp nhập với đội bóng Viettel thì đội bóng được đá ngay V.League mà không phải bắt đầu từ giải hạng ba.

Lịch sử CLB Thanh Hóa giai đoạn 2011 đến 2018

Cuối mùa giải V-league 2010, CLB Thanh hóa đã được chuyển giao chính thức từ tỉnh Thanh hóa sang công ty Cổ phần Bóng đá Lam Sơn Thanh Hóa (tiền thân của công ty Cổ phần bóng đá Thanh Hóa)

Sau 1 thời gian, do những khó khăn về tài chính nên bầu Đệ đã có nhiều nhiều lần có đơn xin được chuyển trả đội bóng lại cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa. Đứng trước tình hình đó thì lãnh đạo tỉnh đã kêu gọi FLC tiếp nhận, đầu tư cho đội bóng.

Vào giữa năm 2015 thì Tập đoàn FLC đã chính thức tiếp nhận Câu lạc bộ Bóng đá Thanh Hóa. Theo hợp đồng thì toàn bộ các nhận sự của đội bóng, cơ sở vật chất được bàn giao nguyên trạng về Tập đoàn FLC.

Ngày 12 tháng 6 năm 2015, tập đoàn FLC tổ chức lễ ra mắt đội bóng với tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá FLC Thanh Hóa và thành lập Công ty Cổ phần Bóng đá FLC Thanh Hóa vào ngày 7 tháng 9 năm 2015

Nhưng chỉ sau 1 năm hoạt động thì Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã quyết định thoái vốn tại Công ty cổ phần Bóng đá FLC Thanh Hóa.

Và sau 3 năm thì đến tháng 11/2018 ông Trịnh Văn Quyết tuyên bố bỏ bóng đá Thanh Hóa, trả câu lạc bộ bóng đá FLC Thanh Hóa về cho UBND tỉnh.

Lịch sử CLB Thanh Hóa giai đoạn từ 2019 đến nay

Sau khi tiếp nhận lại đội bóng đá FLC Thanh Hóa thì Ngày 15 tháng 1 năm 2019 CLB trở về tên gọi truyền thống CLB Thanh Hóa và quản lý bởi  công ty TNHH MTV CLB bóng đá Thanh Hóa.

Thế nhưng từ lúc đấy đến nay CLB này chưa thực sự có được kết quả khả quan, dẫn đến việc thay thế HLV rất nhiều trong thời gian ngắn và nhiều cầu thủ cũng rời bỏ đội bóng này để tìm đến những bến đỗ mới.

Quá trình thay đổi logo của đội bóng
Quá trình thay đổi logo của đội bóng

Đội bóng Thanh Hóa là đội bóng có lịch sử lâu đời trong làng bóng đá Việt Nam. Hy vọng bài viết này của phân tích kèo bóng đá sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin cần thiết để hiểu thêm về đội bóng. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin về các đội tuyển bóng đá Việt Nam.